สีสังเคราะห์กับสีธรรมชาติต่างกันอย่างไร
7 สิงหาคม 2567

ตอบ  สีธรรมชาติ หมายถึง สีที่ได้มาจากธรรมชาติ โดยความหมายของสีธรรมชาติหมายถึงสีที่ได้จากพืช สัตว์ แร่ธาตุ หรือจุลินทรีย์ ผ่านกระบวนการแบบดั้งเดิมหรือกรรมวิธีทางกายภาพหรือกระบวนการทางเคมี ซึ่งกระบวนการหรือกรรมวิธีดังกล่าวไม่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีของสีที่มีตามธรรมชาติ [1]

     สารสกัดให้สีจากส่วนของพืชหรือสัตว์ หมายถึง สารให้สีที่ได้จากส่วนต่างๆ ของ พืช เช่น ราก ใบ ผล เปลือกดอก หรือส่วนต่างๆของสัตว์ซึ่งมีประวัติการบริโภค เป็นอาหารและได้จากวิธีทางกายภาพหรือสกัดด้วยน้ำเท่านั้น ทั้งนี้ในกระบวนการ ผลิตจะต้องไม่มีขั้นตอนใด ๆ ที่ทําให้สารที่ให้สีดังกล่าว
มีความบริสุทธิ์ขึ้นจากที่มีในธรรมชาติโดยอาจอยู่ในรูปของเหลวเข้มข้น หรือกึ่งแข็งกึ่งเหลว หรือผง หรือ ของแข็ง และอาจมีการเติมส่วนประกอบอื่น เช่น วัตถุเจือปนอาหาร หรือวัตถุอื่น ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อประโยชน์ในกระบวนการผลิต คุณลักษณะของเหลวเข้มข้น
, ของกึ่งแข็งกึ่งเหลว, ผงหรือของแข็ง


[1]ที่มา: The Natural Food Colours Association: NATCOL (Category N1 และ N2]

 

ตัวอย่างสีธรรมชาติตามนิยามข้างต้น

INS 100 (i) 

Curcurmin

INS 101 (iii) 

Riboflavin from Bacillus subtilis

INS 101 (iv)

Riboflavin from Ashbya gossypii

INS 120 

Carmines

INS 140

Chlorophylls

INS 141 (i) 

Chlorophylls, copper complexes

INS 141 (ii)

Chlorophyllin copper complexes, potassium and sodium salts

INS 150a

Caramel I-plain caramel

INS 150b 

Caramel II-sulfite caramel

INS 150c 

Caramel III-Ammonia caramel

INS 150d

Caramel IV-Sulfite ammonia caramel

INS 160a (ii)

beta-Carotenes, vegetable

INS 160a (iii)

beta-Carotene, Blakeslea trispora

INS 160b (i)

Annatto extracts, bixin based

INS 160b (ii)

Annatto extracts, norbixin based

INS 160c (i)

Paprika oleoresin

INS 160c (ii)

Paprika extract

INS 160d (ii)

Lycopene, Tomatoes

INS 160d (iii) 

Lycopene, Blakeslea trispora

INS 161b (i)

Lutein from Tagetes erecta

INS 161b (iii)

Lutein esters from Tagetes erecta

INS 162 

Beet Red

INS 163 (ii)         

Grape skin extract

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ