ตอบ “สีธรรมชาติ” หมายถึง สีที่ได้มาจากธรรมชาติ โดยความหมายของสีธรรมชาติหมายถึงสีที่ได้จากพืช สัตว์ แร่ธาตุ หรือจุลินทรีย์ ผ่านกระบวนการแบบดั้งเดิมหรือกรรมวิธีทางกายภาพหรือกระบวนการทางเคมี ซึ่งกระบวนการหรือกรรมวิธีดังกล่าวไม่เปลี่ยนแปลงคุณสมบัติทางเคมีของสีที่มีตามธรรมชาติ [1]
“สารสกัดให้สีจากส่วนของพืชหรือสัตว์” หมายถึง สารให้สีที่ได้จากส่วนต่างๆ ของ พืช เช่น ราก ใบ ผล เปลือกดอก หรือส่วนต่างๆของสัตว์ซึ่งมีประวัติการบริโภค เป็นอาหารและได้จากวิธีทางกายภาพหรือสกัดด้วยน้ำเท่านั้น ทั้งนี้ในกระบวนการ ผลิตจะต้องไม่มีขั้นตอนใด ๆ ที่ทําให้สารที่ให้สีดังกล่าว
มีความบริสุทธิ์ขึ้นจากที่มีในธรรมชาติโดยอาจอยู่ในรูปของเหลวเข้มข้น หรือกึ่งแข็งกึ่งเหลว หรือผง หรือ ของแข็ง และอาจมีการเติมส่วนประกอบอื่น เช่น วัตถุเจือปนอาหาร หรือวัตถุอื่น ที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เพื่อประโยชน์ในกระบวนการผลิต คุณลักษณะของเหลวเข้มข้น, ของกึ่งแข็งกึ่งเหลว, ผงหรือของแข็ง
[1]ที่มา: The Natural Food Colours Association: NATCOL (Category N1 และ N2]
ตัวอย่างสีธรรมชาติตามนิยามข้างต้น