บัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร ประเภทเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ
24 มิถุนายน 2566

        สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพิ่มการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ประกอบการเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และกาแฟ โดยมีการปรับปรุง "บัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารประเภท เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ" แบ่งออกเป็น 4 บัญชี ดังนี้

         1. รายชื่อพืชที่ใช้ได้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท( ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ   
         2. รายชื่อสารสกัดพืชและสัตว์ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่งดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ
         3.รายชื่อสารกลุ่มโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ใยอาหาร และไขมัน ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ
         4. รายชื่อสารอื่นและสารสังเคราะห์ที่ใช้ได้ในเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท(ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน)และกาแฟ

         ซึ่งทั้ง 4 บัญชี ดังกล่าวเป็นการอำนวยความสะดวกกับภาคธุรกิจให้สามารถพัฒนาสูตรผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มและกาแฟใหม่ๆ โดยสามารถลดขั้นตอนการหารือการใช้ส่วนประกอบ หรือ การขออนุมัติสูตรแบบเดิมๆ ทำให้การขออนุญาตได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น เป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการให้บริการ ตามแนวทาง 5S ของสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ

 

บัญชีรายชื่อ

BeverageList.jpeg