ตอบ ให้พิจารณาจาก กิจกรรมของกระบวนการผลิตอาหาร และประเภทอาหารขณะผลิตว่ามีโอกาสที่จะทำให้เกิดการปนเปื้อนในระบบการผลิตในพื้นที่นั้นๆ สูงมากน้อยเพียงใดและควรมีข้อมูลจากการสอบถามพนักงานควบคุมคุณภาพ (QC) ว่าโรงงานมีข้อปฏิบัติด้านสุขลักษณะส่วนบุคคลที่กำหนดไว้อย่างไรก่อนเข้าบริเว ณ หรือเข้าปฏิบัติงานในห้องปฏิบัติการ รวมทั้งมีกิจกรรมของห้องปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องอื่นๆ ในช่วงที่ทำการผลิตหรือไม่การผลิตที่อาจทำให้เกิดปนเปื้อนได้ เช่น การทำลายอาหารเลี้ยงเชื้อจุลินทรีย์และการนำอาหารเลี้ยงเชื้อที่มีการเพาะเลี้ยงเชื้อไว้ออกจากห้องปฏิบัติการหรือการขนย้าย ขนถ่ายสารเคมีที่ใช้นห้องปฏิบัติการ เป็นต้น ถ้ามีมาตรการข้อกำหนดหรือการปฏิบัติของห้องปฏิบัติการที่ชัดเจน เพียงพอในการป้องกันการปนเปื้อน สามารถพิจารณาให้คะแนน "พอใช้" ได้แต่หากไม่มีมาตรการหรือวิธีการจัดการใดๆ พิจารณาให้คะแนน "ปรับปรุง"