กรณีสถานที่ผลิต มีลูกชิ้นเป็นส่วนประกอบก่อนนำมาผสมนำลูกชิ้นมานึ่งก่อน น้ำที่ใช้ในการนึ่งหรือน้ำ condenses ต้องมีตรวจวิเคราะห์คุณภาพหรือไม่และต้องมีคุณภาพเทียบเท่าน้ำน้ำบริโภคหรือไม่
26 ตุลาคม 2566

ตอบ   ตรวจประเมินตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 193) พ.ศ. 2543 เรื่องวิธีการผลิตเครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาอาหาร ให้คะแนนในหมวดที่ 3 ข้อ 3.4 ไอน้ำที่น้ำสัมผัสกับอาหารในกระบวนการผลิต ซึ่งมีคุณภาพมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่อง น้ำบริโภค การเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจวิเคราะห์สามารถเก็บตัวอย่างน้ำที่ใช้ในการนั่งเพื่อตรวจวิเคราะห์ได้ แต่หากผู้ตรวจประเมินเห็นว่ามีความเสี่ยงในชั้นตอนการผลิตอาจเก็บตัวอย่างลูกชิ้นเพื่อตรวจวิเคราะห์ประกอบการพิจารณาเพิ่มเติมได้

 

link.png   หน่วยตรวจสอบและหน่วยรับรองสถานประกอบการอาหาร