กรณีตรวจสถานที่ผลิตตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 220) พ.ศ.2544 เรื่องน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท การพิจารณาผลการตรวจวิเคราะห์น้ำบริโภคประจำปี มีรายการที่ต้องตรวจวิเคราะห์มีรายการใดบ้าง และมีการพิจารณาให้คะแนนอย่างไร
27 ตุลาคม 2566

ตอบ   รายการตรวจวิเคราะห์ ได้แก่

          1)  ทางเคมี : ปริมาณสารทั้งหมด (Total solid), ความกระด้างทั้งหมด (Total hardness), คลอไรด์ (Chloride express as chlorine), ซัลเฟต (Sulfate), ฟลูออไรด์ (Fluoride express as Fluorine), ไนเตรท (Nitrate express as Nitrogen), เหล็ก (Iron) , ตะกั่ว (Lead)

          2) ทางฟิสิกส์ : ค่าความเป็นกรด-ด่าง (pH)

          3) ทางจุลินทรีย์ : MPN Coliform/100 ml , E.coli/100 ml, s.aureus/100 ml, salmonella หากมีรายการตรวจวิเคราะห์ดังกล่าวข้างต้น พิจารณาให้คะแนน "ดี" แต่หากรายการอื่น นอกเหนือจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ให้พิจารณาจากความเสี่ยงของการปนเปื้อนในแต่ละพื้นที่ตามความเหมาะสม

 

link.png   หน่วยตรวจสอบและหน่วยรับรองสถานประกอบการอาหาร