ช็อกโกแลตกลุ่มอะลาทาซา หมายถึงอะไร
12 กันยายน 2566
ตอบ ช็อกโกแลตกลุ่มอะลาทาซา ได้แก่ ช็อกโกแลตอะลาทาซา (Chocolate a la taza) และช็อกโกแลตอะลาทาซา ชนิดหวาน (Chocolate familiar a la taza) หมายถึง ช็อกโกแลตหรือช็อกโกแลตชนิดหวานที่มีส่วนประกอบของแป้งหรือสตาร์ชที่ได้จากข้าวสาลี ข้าวโพด หรือข้าว ซึ่งจะต้องมีปริมาณวัตถุดิบที่ได้จากเมล็ดโกโก้และปริมาณแป้งหรือสตาร์ชตามที่กำหนดไว้ในตารางข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานเฉพาะของช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต (ข้อ (3) หรือ (4) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 441) พ.ศ. 2566) ทั้งนี้สตาร์ชที่อนุญาตให้ใช้ มิได้หมายความรวมถึงสตาร์ชดัดแปร (modified starch) ซึ่งถูกพิจารณาเป็นวัตถุเจือปนอาหารและจะต้องปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหาร