“ผงโกโก้แบบดัชต์โพรเซส (Dutch-process Cocoa Powder)” คืออะไร
13 กันยายน 2566
ตอบ ผงโกโก้แบบดัชต์โพรเซส (Dutch-process Cocoa Powder) ได้จากกระบวนการผลิตที่มีการใช้สารละลายด่าง เพื่อช่วยปรับรสชาติของโกโก้ให้มีความเปรี้ยวน้อยลงและกลมกล่อมขึ้น การลดความเป็นกรดนี้จะทำให้ผงโกโก้ที่ได้มีสีที่เข้มกว่าแบบธรรมชาติ กระบวนการดังกล่าวถูกคิดค้นโดยนักเคมีชาวเนเธอร์แลนด์ หรือ ชาวดัตช์ ดังนั้นจึงเรียก ผงโกโก้ที่ได้จากระบวนการดังกล่าวว่า “Dutch-process Cocoa Powder” เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ค้นพบ