การใช้วัตถุเจือปนอาหารในผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้
13 กันยายน 2566
ตอบ วัตถุเจือปนอาหารที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ได้จากเมล็ดโกโก้ จะต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐาน (Specification) และข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้ตามที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยวัตถุเจือปนอาหารโดยพิจารณาข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารภายใต้หมวดอาหาร ดังนี้
สำหรับไขมันโกโก้ > หมวด 05.1.3 ผลิตภัณฑ์โกโก้ที่ใช้สำหรับทาหรือป้ายหรือเป็นไส้ขนมหรือเป็นวัตถุดิบ
สำหรับเนื้อโกโก้บดหรือโกโก้ข้นเหลว โกโก้ผง และคาเคาผง > หมวด 05.1.1 โกโก้ผง โกโก้แมส หรือโกโก้เค้ก