เอกสารหรือหลักฐานใดที่สามารใช้แสดงได้ว่ามีการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ
25 กรกฎาคม 2566

คำตอบ ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่ายต้องมีหลักฐานหรือเอกสารเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practices; GMPs) เช่น 

  • เอกสารระบุ specification ของวัตถุดิบ
  • บันทึกการตรวจสอบและคัดเลือกวัตถุดิบ
  • หนังสือรับรองวัตถุดิบ (Certificate of Ingredients)
  • รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ หรือ
  • หนังสือรับรองผลการตรวจวิเคราะห์ (Certificate of Analysis; COA) เป็นต้น

         ทั้งนี้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาจสุ่มตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารสุดท้ายเพื่อทวนสอบระบบการคัดเลือกวัตถุดิบ หรือเพื่อนำมาพิจารณากำหนดเป็นข้อกำหนดคุณภาพและลักษณะของผลิตภัณฑ์ (product specification) ของบริษัทฯ ตนเองได้ตามความเหมาะสม

 

link.png   มาตรฐานอาหารที่มีสารปนเปื้อน