เอกสารหรือหลักฐานใดที่สามารใช้แสดงได้ว่ามีการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบ
25 กรกฎาคม 2566
คำตอบ ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาหารเพื่อจำหน่ายต้องมีหลักฐานหรือเอกสารเพื่อแสดงให้เห็นว่ามีการควบคุมคุณภาพของวัตถุดิบตามหลักเกณฑ์วิธีการที่ดีในการผลิตอาหาร (Good Manufacturing Practices; GMPs) เช่น
- เอกสารระบุ specification ของวัตถุดิบ
- บันทึกการตรวจสอบและคัดเลือกวัตถุดิบ
- หนังสือรับรองวัตถุดิบ (Certificate of Ingredients)
- รายงานผลการตรวจวิเคราะห์ หรือ
- หนังสือรับรองผลการตรวจวิเคราะห์ (Certificate of Analysis; COA) เป็นต้น
ทั้งนี้ผู้ผลิตหรือผู้นำเข้าอาจสุ่มตรวจวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์อาหารสุดท้ายเพื่อทวนสอบระบบการคัดเลือกวัตถุดิบ หรือเพื่อนำมาพิจารณากำหนดเป็นข้อกำหนดคุณภาพและลักษณะของผลิตภัณฑ์ (product specification) ของบริษัทฯ ตนเองได้ตามความเหมาะสม