หากผลิตภัณฑ์มีการใช้อินนูลินเป็นแหล่งของใยอาหาร สามารถแสดงปริมาณ “ใยอาหาร” ในกรอบข้อมูลโภชนาการอย่างไร
22 เมษายน 2567
ตอบ หากใช้อินนูลินเป็นแหล่งของใยอาหารในผลิตภัณฑ์ ปริมาณอินนูลินที่ได้จากการวิเคราะห์ด้วยวิธีการเฉพาะที่ได้รับการยอมรับ จะได้ปริมาณมากกว่าการวิเคราะห์หาในปริมาณใยอาหารทั้งหมด (Total dietary fiber) ซึ่งเป็นปริมาณที่ใกล้เคียงตามปริมาณการใช้จริงในผลิตภัณฑ์ ดังนั้น หากใช้อินนูลินเป็นแหล่งของใยอาหารเพียงแหล่งเดียว สามารถแสดงเป็นปริมาณ “ใยอาหาร” ในกรอบข้อมูลโภชนาการได้