การกล่าวอ้างปริมาณสารอาหารโดยเปรียบเทียบ กรณีไม่มีผลิตภัณฑ์สูตรปกติของผู้ผลิตเอง และต้องใช้ ผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันทั่วๆ ไปที่มีปริมาณสารอาหารซึ่งเป็นตัวแทนของอาหารประเภทดังกล่าวที่มีจำหน่ายในตลาด เป็น “อาหารอ้างอิง” สามารถนำข้อมูลโภชนาการที่แสดงบนฉลากอาหารมาใช้เปรียบเทียบได้หรือไม่ และข้อมูลผลิตภัณฑ์ 3 ลำดับแรกที่จำหน่ายในท้องตลาด สามารถอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลใด
22 เมษายน 2567

ตอบ   สามารถใช้ข้อมูลปริมาณสารอาหารที่แสดงในกรอบข้อมูลโภชนาการบนฉลากอาหารอ้างอิงมาคำนวณเปรียบเทียบตามเงื่อนไขของการกล่าวอ้างได้ โดยผู้ประกอบการต้องจัดทำข้อมูลและเก็บรวบรวมหลักฐานไว้ ณ สถานที่ผลิต สำหรับประกอบการชี้แจงและตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ ทั้งนี้ การกำหนดผลิตภัณฑ์ 3 ลำดับแรกหรือตัวแทนของผลิตภัณฑ์ที่จำหน่ายในท้องตลาด สามารถใช้ข้อมูลทางการตลาดจากหน่วยงานหรือสถาบันที่เป็นที่ยอมรับได้ เช่น บริษัทสำรวจข้อมูลการตลาด หรือกระทรวงพาณิชย์ เป็นต้น

 

link.png   ฉลากโภชนาการ