ผลิตภัณฑ์อาหารประเภทใด ที่มีระดับการบังคับใช้ GMP กฎหมาย ที่เปลี่ยนแปลงไป
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • มีการปรับระดับการควบคุม GMP ของอาหาร 3 ประเภท ได้แก่

               1)  น้ำแร่ธรรมชาติ

               2)  น้ำแข็งบริโภค

               อาหารตามข้อ 1) และ 2) ได้เพิ่มระดับการควบคุมที่เข้มงวดขึ้นจากการบังคับใช้ GMP 193 ซึ่งเป็น GMP ที่ว่าด้วยเรื่องสุขลักษณะการผลิตทั่วไป โดยมีการยกระดับบังคับใช้ GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ ในข้อกำหนดเฉพาะ 1 ของ GMP 420

              3)  นมเปรี้ยวพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ ลดระดับการควบคุมจากการบังคับใช้ GMP 298 ซึ่งเป็น GMP เฉพาะผลิตภัณฑ์ มาบังคับใช้ ข้อกำหนดพื้นฐาน ของ GMP 420

              4)  อาหารทั่วไปที่มิได้บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย จากเดิมไม่เข้าข่ายการบังคับใช้ GMP 342  ปัจจุบันต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดพื้นฐานของ GMP 420