ตอบ "สถานที่ปรุงจำหน่ายอาหาร" ไม่จำเป็นต้องเป็น "โรงงาน" โดยทั่วไปการบริการอาหารให้ลูกค้าภายในร้าน หรือวางจำหน่ายหน้าร้านให้กับผู้บริโภคโดยตรง จะมีกำลังการผลิตไม่มาก รวมทั้งการปรุงจำหน่ายอาหารให้ผู้บริโภคในปริมาณไม่มาก อย.จึงมิได้นำนิยาม "โรงงาน" ตาม พ.ร.บ.โรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 มาอ้างอิง จึงได้กำหนดให้สถานที่ปรุงหรือผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายที่มีการใช้เครื่องจักรตั้งแต่ 5 แรงม้า หรือใช้คนงานตั้งแต่ 7 คนขึ้นไป ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด GMP 420 เพื่อเป็นแนวทางในการพิจารณาความเสี่ยงที่อาจมีผลกระทบกับความปลอดภัยอาหารที่ผลิตนั้นในกรณีสถานที่ผลิตหรือสถานที่ปรุงจำหน่ายอาหารที่มีการใช้เครื่องจักรอุปกรณ์ที่มีกำลังแรงม้ามีการผลิตในปริมาณมากและมีโอกาสการกระจายสินค้าไปยังที่อื่นๆได้ค่อนข้างมากในลักษณะแบบขายส่ง อาจเกิดปัญหาด้านความไม่ปลอดภัยของอาหารที่จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภคในวงกว้าง