หากผู้ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายบังคับใช้ GMP 420 มีความประสงค์ต้องการขอรับเลขสารบบอาหาร จะต้องผ่านการตรวจประเมินสถานที่ผลิตตามข้อกำหนดใด
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- กรณีเป็นสถานที่ผลิตเกลือบริโภค ต้องมีผลการตรวจประเมินผ่านเกณฑ์ ตามคำสั่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาที่ 428/2553 เรื่อง การตรวจประเมินสถานที่ผลิตเกลือบริโภคตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง เกลือบริโภค และกฎหมายบังคับต้องขอรับเลขสารบบอาหาร
- กรณีเป็นสถานที่คัดและบรรจุผักและผลไม้สดบางชนิด ที่กำหนดไว้ในประกาศกระทรวงสาธารณสุข เลขที่ 386 พ.ศ. 2560 เรื่อง กำหนดวิธีการผลิต เครื่องมือ เครื่องใช้ในการผลิตและการเก็บรักษาผักหรือผลไม้สดบางชนิด และการแสดงฉลาก ต้องมีผลการตรวจประเมินผ่านตามหลักเกณฑ์ที่ระบุในประกาศฉบับดังกล่าว
- กรณีเป็นสถานที่ผลิตอาหารทั่วไป ต้องมีผลการตรวจประเมินผ่านตามข้อกำหนดพื้นฐานของ GMP 420 หรือข้อกำหนดอื่นที่เทียบเท่าหรือไม่ต่ำกว่าข้อกำหนดพื้นฐานของ GMP 420 เช่น กรณีผักผลไม้สดชนิดที่นอกเหนือจากที่บังคับใช้ GMP 386 หากประสงค์จะขอรับเลขสารบบอาหารก็สามารถขอรับเลขสารบบอาหารได้ตามที่ระบุในข้อ 4 ของระเบียบสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหาร พ.ศ. 2562 โดยสถานที่ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนดพื้นฐานของ GMP 420 หรือจะปฏิบัติตามข้อกำหนดเฉพาะผลิตภัณฑ์ตามเกณฑ์ GMP 386 ก็ได้