ตามข้อกำหนดเฉพาะ 1 สำหรับการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค ที่ผ่านกรรมวิธีการกรอง กรณีผลิต "น้ำแข็ง" เหตุใด อย. จึงบังคับเฉพาะ "น้ำแข็งบริโภค" ซึ่งต่างไปจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 (พ.ศ.2527) เรื่อง น้ำแข็ง ซึ่งบังคับทั้ง "น้ำแข็งใช้รับประทานได้ "และ "น้ำแข็งใช้รับประทานไม่ได้"
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- เนื่องด้วยข้อกำหนดเฉพาะของ GMP 420 เป็นข้อกำหนดเพิ่มเติมที่กำหนดไว้เป็นการเฉพาะสำหรับผู้ผลิตอาหารที่มีกรรมวิธีการผลิตเฉพาะและมีความเสี่ยงสูงหากควบคุมการผลิตไม่เหมาะสม โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดแนวทางการควบคุมกระบวนการผลิตโดยเฉพาะจุดสำคัญที่ต้องควบคุมเป็นพิเศษเพื่อลดหรือขจัดอันตรายให้อยู่ในระดับที่ยอมรับได้ และเกิดความปลอดภัย ดังนั้นการผลิต "น้ำแข็งใช้รับประทานได้" หรือ "น้ำแข็งบริโภค" ให้ความหมายเดียวกัน ซึ่งจำเป็นต้องควบคุมกระบวนการผลิตที่เข้มงวดกว่า "น้ำแข็งที่ใช้รับประทานไม่ได้"
- "น้ำแข็งใช้รับประทานได้ "และ "น้ำแข็งใช้รับประทานไม่ได้"จัดเป็น "อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐาน" ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 78 (พ.ศ.2527) เรื่อง น้ำแข็ง ยังคงบังคับใช้ข้อกำหนดพื้นฐานของ GMP 420 ซึ่งเทียบเท่า GMP 193 ที่บังคับใช้อยู่เดิม