การผลิตขนมปัง อ้างอิงเกณฑ์การตรวจวิเคราะห์คุณภาพด้านจุลินทรีย์ใช้ของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์หรือไม่ และ การเก็บตัวอย่างตรวจวิเคราะห์ใช้ Shelf life 10 วันหรือไม่
27 ตุลาคม 2566
ตอบ เกณฑ์การตรวจวิเคราะห์คุณภาพของกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ไมใช่เกณฑ์อ้างอิงตามกฎหมายผลิตภัณฑ์ขนมปัง อ้างอิงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 224) พ.ศ.2544 เรื่อง ขนมปัง ซึ่งกำหนดเรื่องการแสดง ฉลาก ไม่มีกำหนดเรื่องคุณภาพมาตรฐานผลิตภัณฑ์ โดยคุณภาพมาตรฐานด้านจุลินทรีย์ให้อ้างอิงตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 364) พ.ศ.2556 เรื่องมาตรฐานอาหารด้านจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ซึ่งคุณภาพมาตรฐานของผลิตภัณฑ์ตลอดอายุการเก็บของผลิตภัณฑ์ต้องเป็นไปตามกฎหมายกำหนด