กรณีร้านจำหน่ายขนมปัง ที่มีคนงานมากกว่า 7 คน หรือเครื่องจักรมากกว่า 5 แรงม้า จำหน่ายหน้าร้านโดยตรงต่อผู้บริโภค เข้าข่ายบังคับใช้ GMP 420 หรือไม่
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- กรณีเป็น "ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากแป้งและหมักด้วยยีสต์ให้ขึ้น แล้วอบ ซึ่งอาจจะผสมวัตถุอื่นที่ไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น ลูกพรุน ลูกเกด ช็อกโกแลต เป็นต้น ส่วนที่ผสมลงไปอาจปนเป็นเนื้อเดียวกันกับขนมปังหรือไม่ก็ได้ แต่ทั้งนี้ไม่รวมขนมปังที่สอดไส้หรือใส่ไส้" ตามนิยามข้อ 3 ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 224) พ.ศ.2544 เรื่อง ขนมปัง จัดเป็น "อาหารที่ต้องมีฉลาก" ให้ใช้แนวทางการพิจารณาตามภาพที่ 1 สรุปได้ว่า "เข้าข่ายบังคับใช้ GMP 420"
- กรณีเป็น "ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ นอกเหนือจาก "ขนมปัง"ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 224) พ.ศ.2544 เรื่อง ขนมปัง ซึ่งผู้ปรุงเป็นผู้จำหน่ายแก่ผู้บริโภคโดยตรง ได้รับการยกเว้นตามข้อ 6 (1) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 237) พ.ศ.2544 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารพร้อมปรุงและอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที จัดเป็น "อาหารพร้อมบริโภคทันที" อยู่ในกลุ่ม"อาหารที่ต้องมีฉลาก" ที่ได้รับการยกเว้นไม่ต้องแสดงฉลากตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข(ฉบับที่ 237) พ.ศ.2544 กรณีพิจารณาว่าบังคับใช้ GMP 420 หรือไม่ ให้ใช้แนวทางการพิจารณาตามภาพที่ 1 สรุปได้ว่า "บังคับใช้ GMP 420"