ใครบ้างที่สามารถเป็นผู้ควบคุมการผลิตได้ ต้องมีคุณสมบัติและเงื่อนไขการปฏิบัติงานอย่างไร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- คุณสมบัติของผู้ควบคุมการผลิตมีเพียงข้อเดียว คือ ต้องมีความรู้ในการควบคุมการผลิต โดยมีหลักฐานการสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารตามข้อกำหนดเฉพาะ 1,2 หรือ 3 (แล้วแต่กรณี) จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือหน่วยฝึกอบรมที่ได้ขึ้นบัญชีไว้กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา โดยประกาศนียบัตร สามารถใช้ได้ตลอดไป ไม่มีวันหมดอายุ
- เงื่อนไขการปฏิบัติงาน ได้แก่
- ผู้รับอนุญาตผลิตอาหาร ต้องแต่งตั้งบุคลากรในองค์กรอย่างน้อย 1 คน ทำหน้าที่เป็น "ผู้ควบคุมการผลิต" ประจำ ณ สถานที่ผลิต เป็นลายลักษณ์อักษร มีข้อมูล ชื่อสกุล ตำแหน่ง อำนาจหน้าที่และความรับผิดชอบ
- ทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอในการดูแล ควบคุมการผลิตทุกรุ่นให้ปลอดภัยและเป็นไปตามกฎหมาย รวมทั้งทวนสอบบันทึกการควบคุมกระบวนการผลิต
- ผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ต้องอยู่ประจำ ณ สถานที่ผลิต ได้เพียง 1 แห่งเท่านั้น โดยพิจารณาจากเลขที่ใบอนุญาตผลิตอาหาร หรือเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน
- สถานที่ผลิต 1 แห่ง สามารถแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิตอาหารได้มากกว่า 1 คน