ขอทราบรายละเอียดเกี่ยวกับหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารตามข้อกำหนดเฉพาะ 1,2 หรือ 3 คือหลักสูตรใด ติดต่อเข้ารับการสอบหรือฝึกอบรมที่หน่วยงานใด มีค่าใช้จ่ายหรือไม่ เกณฑ์การสอบผ่านเป็นอย่างไร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
-
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP กฎหมาย มี 3 หลักสูตร ได้แก่
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค ซึ่งเป็นหลักสูตรใหม่รองรับการปฏิบัติตามข้อกำหนดเฉพาะ 1 ของ GMP 420
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลว ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีการพาสเจอไรซ์ เป็นหลักสูตรเดิมตามข้อกำหนด GMP 298 ซึ่งสอดคล้องตามข้อกำหนดเฉพาะ 2 ของ GMP 420
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด เป็นหลักสูตรเดิมตามข้อกำหนด GMP 349 ซึ่งสอดคล้องตามข้อกำหนดเฉพาะ 3 ของ GMP 420
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค
รูปแบบการอบรมและการสอบวัดความรู้ มี 2 รูปแบบ- ศึกษาด้วยตนเองจากสื่อการเรียนรู้ของกองอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเผยแพร่ทางเว็บไซต์กองอาหาร หรือมูลนิธิ อย. และสมัครเข้ารับการสอบวัดความรู้ ณ ศูนย์สอบ 2 ราย ได้แก่ มูลนิธิ อย. และ สมาคมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเภทไทย ซึ่งแจ้งกำหนดการจัดสอบไว้ที่เว็บไซด์ของหน่วยงานทั้งสอง ได้แก่ https://fdafoundation.org/ตารางสอบวัดความรู้-หลัก/ และ https://phpa-th.com/ ทั้งนี้ใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรเป็นแบบอิเล็กทรอนิกส์ สามารถพิมพ์ใบประกาศนียบัตรด้วยตนเองผ่านระบบ e-Certificate
- เข้ารับฟังการอบรม แบบบรรยายสด สอบวัดความรู้ และออกใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ หน่วยฝึกอบรมที่ได้รับการขึ้นบัญชีกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารตามหลักเกณฑ์ GMP กฎหมาย มี 3 หลักสูตร ได้แก่
การติดต่อ และอัตราค่าใช้จ่าย :
-
-
- สำหรับผู้ประสงค์จะศึกษาด้วยตนเอง และสมัครสอบวัดความรู้ สามารถติดตามประกาศแจ้งกำหนดการจัดสอบวัดความรู้ และรายชื่อศูนย์สอบได้ จากเว็บไซด์ของมูลนิธิ อย. และ สมาคมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเภทไทยหน่วยงานทั้งสอง ได้แก่ https://fdafoundation.org/ตารางสอบวัดความรู้-หลัก/ และ https://phpa-th.com/ ตามลำดับ มีค่าธรรมเนียมการสมัครสอบเท่ากันทั่วประเทศในอัตรา 300 บาท/คน/ครั้ง
- สำหรับผู้ประสงค์จะเข้ารับฟังการอบรม สามารถติดต่อกำหนดการฝึกอบรม หรือแจ้งความต้องการล่วงหน้า ได้ที่มูลนิธิ อย. หรือ หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. (ปัจจุบันมีหน่วยงานที่ขอขึ้นบัญชีเป็นหน่วยฝึกอบรม 1 หน่วยงาน ได้แก่ สมาคมเภสัชสาธารณสุขแห่งประเทศไทย อยู่ระหว่างการดำเนินการ) สามารถติดตามข้อมูลรายชื่อและข้อมูลการติดต่อหน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. ที่เป็นปัจจุบันได้ที่เว็บไซต์กองอาหาร เมนูไอคอน "หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย." หรือ URL : https://moph.cc/lXMO5nrST อัตราค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมให้เป็นไปตามที่หน่วยฝึกอบรมกำหนด
-
เกณฑ์การสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร :
มีคะแนนสอบรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 จึงจะได้รับ "ใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร"
-
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลว ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีการพาสเจอไรซ์
รูปแบบการอบรมและการสอบวัดความรู้
มีรูปแบบเดียวคือ เข้ารับฟังการอบรม แบบบรรยายสด สอบวัดความรู้ และออกใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ หน่วยฝึกอบรมที่ได้รับการขึ้นบัญชีกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การติดต่อ และอัตราค่าใช้จ่าย :
สามารถติดตามกำหนดการฝึกอบรม หรือแจ้งความต้องการล่วงหน้า ได้ที่สมาคมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทางอาหารแห่งประเทศไทย (FoSTAT) หรือ หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. (ปัจจุบันมีผู้สนใจติดต่อขอขึ้นบัญชีเป็นหน่วยฝึกอบรม อยู่ระหว่างประสานงาน) อย่างไรก็ตามสามารถติดตามข้อมูลรายชื่อและข้อมูลการติดต่อหน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. ที่เป็นปัจจุบันได้ที่เว็บไซต์กองอาหาร เมนูไอคอน "หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย." หรือ URL : https://moph.cc/lXMO5nrST อัตราค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมให้เป็นไปตามที่หน่วยฝึกอบรมกำหนด
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลว ที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีการพาสเจอไรซ์
เกณฑ์การสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร :
มีคะแนนสอบรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 จึงจะได้รับ "ใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร"
-
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด
รูปแบบการอบรมและการสอบวัดความรู้
มีรูปแบบเดียวคือ เข้ารับฟังการอบรม แบบบรรยายสด สอบวัดความรู้ และออกใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร จากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา หรือ หน่วยฝึกอบรมที่ได้รับการขึ้นบัญชีกับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา
การติดต่อ และอัตราค่าใช้จ่าย :
สามารถติดตามกำหนดการฝึกอบรม หรือแจ้งความต้องการล่วงหน้า ได้ที่ หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. ซึ่งปัจจุบันมี 6 หน่วยงาน ได้แก่
- หลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด
-
-
-
- มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี
- จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
- มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
- มหาวิทยาลัยเชียงใหม่
- สถาบันอาหาร
- บริษัท ฟู้ด เซอร์วิส แอนด์ คอนชัลแตนท์ จำกัด
-
-
สามารถติดตามข้อมูลรายชื่อและข้อมูลการติดต่อหน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. ที่เป็นปัจจุบันได้ที่เว็บไซต์กองอาหาร เมนูไอคอน "หน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย." หรือ URL : https://moph.cc/lXMO5nrST อัตราค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมให้เป็นไปตามที่หน่วยฝึกอบรมกำหนด
เกณฑ์การสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร :
มีคะแนนสอบรวมไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 จึงจะได้รับ "ใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตร"