หากในวันที่เจ้าหน้าที่เข้าตรวจประเมิน ณ สถานที่ประกอบการอาหาร พบว่า ณ วันที่ตรวจประเมิน ผู้ควบคุมการผลิต ไม่ได้มาปฏิบัติงาน อาจมีสาเหตุมาจากการลาป่วย ลาพักผ่อน ต้องดำเนินการอย่างไร ทั้งนี้ สถานที่ผลิตนั้นจะไม่อนุญาตให้ผลิตเลยในวันนั้น ใช่หรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • ในกรณีนี้ต้องประเมินในส่วนมาตรการการจัดการของสถานที่ประกอบการอาหารนั้น ๆ ว่ามีมาตรการในการดำเนินการเพื่อให้มั่นใจในผลิตภัณฑ์อาหารอย่างไร หากไม่มีมาตรการควบคุมคุณภาพ และความปลอดภัย (มีหรือไม่มีผู้ควบคุมการผลิตอยู่ก็ตาม) ถือว่า "ไม่ผ่านเกณฑ์ตามข้อกำหนดเฉพาะของ GMP 420" และเป็นการฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ซึ่งออกตามความในมาตรา 6 (7) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522  มีโทษตามมาตรา 49 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท ดังนั้นผู้ตรวจประเมินจะต้องรายงานผลตรวจประเมินตามความเป็นจริง
  • ในส่วนของการแก้ไขข้อบกพร่องดังกล่าว ต้องให้สถานประกอบการทบทวนและกำหนดมาตรการในการดำเนินการควบคุมการผลิตของผู้ควบคุมการผลิตให้เหมาะสม โดยต้องมั่นใจว่าผลิตภัณฑ์อาหารที่ผลิตจากสถานประกอบการทุกรุ่นการผลิตได้ผ่านการควบคุมและทวนสอบกระบวนการผลิต ผลิตภัณฑ์มีคุณภาพมาตรฐานของเป็นไปตามกฎหมาย และมีความปลอดภัยต่อผู้บริโภค

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย