กรณีทำการ CIP มีเกณฑ์ในการกำหนดไหมคะ เรื่องอุณหภูมิในการ CIP
23 พฤศจิกายน 2566
ตอบ กรณีฆ่าเชื้อโดยใช้น้ำร้อน ต้องควบคุมอุณหภูมิประมาณ 80-90 องศาเซลเซียส และระยะเวลาการหมุนเวียนเป็นเวลา 10-20 นาที กรณีใช้สารเคมี ต้องพิจารณาชนิดของสารเคมีที่ใช้ แนะนำให้ปฏิบัติตามวิธีการใช้งานสารเคมีที่ใช้ในระบบ CIP กรณีใช้น้ำร้อนหมุนเวียน มีเขียนไว้ในข้อพิจารณา ในคู่มือการตรวจตาม GMP 420 หน้า 112
GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด