ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 425) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มี ส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง ในข้อ 15 ระบุว่า “ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง ต้องเป็นไปตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้ในบัญชีหมายเลข 2” ซึ่งรายการผลิตภัณฑ์อาหารในบัญชีดังกล่าว มีเพียงบางรายการ หากผู้ประกอบการต้องการผลิตสินค้าที่นอกเหนือจากรายการดังกล่าวต้องดำเนินการอย่างไร
30 สิงหาคม 2566

ตอบ  กรณีอาหารประเภทอื่นนอกเหนือจากบัญชีดังกล่าว ผู้ผลิตใดมีความประสงค์จะนำเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชงไปใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารของตน สามารถยื่นข้อมูลความ ปลอดภัยและความจำเป็นทางเทคโนโลยีการผลิตอาหาร เพื่อให้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาพิจารณา เพิ่มเติมประเภทอาหารเพื่ออนุญาตให้สามารถใช้ได้ ต้องออกเป็นประกาศกระทรวงสาธารณสุข โดยเสนอ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขประกาศกำหนดเพิ่มเติมต่อไป

 

link.png   ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของกัญชา/กัญชง --> ฉบับประชาชน