เหตุใดการนำใบกระท่อมมาใช้เป็นส่วนประกอบในผลิตภัณฑ์อาหารจึงเข้าข่ายประเมินความปลอดภัยกรณีอาหารใหม่ (Novel food)
27 มิถุนายน 2566

ตอบ เนื่องจากใบกระท่อม มีประวัติใช้เป็นยาแผนโบราณ เพื่อรักษาโรคทางเดินอาหารและมีฤทธิ์ระงับปวด ทดแทนการใช้สารเสพติดทางการแพทย์ เป็นต้น ประกอบกับรูปแบบการบริโภคตามวิถีชาวบ้านพบเฉพาะในบางจังหวัดของภาคใต้เท่านั้น ไม่ถือว่ามีประวัติการบริโภคเป็นอาหาร จึงต้องประเมินความปลอดภัยกรณีอาหารใหม่  ซึ่งต้องพิจารณาบนพื้นฐานการบริโภคอย่างต่อเนื่องติดต่อกันเป็นระยะเวลานาน และพิจารณาถึงปริมาณการรับประทานสารไมทราไจนีน และ 7-ไฮดรอกซีไมทราไจนีน ในด้านที่จะไม่มีผลต่อการบำบัด บรรเทา รักษาโรค สำหรับการจำกัดปริมาณการบริโภคขึ้นอยู่กับข้อมูลการประเมินความปลอดภัย

 

link.png  ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของพืชกระท่อม