กรณีเนื้อปลาดิบที่นำมาทำกุนเชียงมีการใช้วัตถุเจือปนอาหารแต่ผู้ผลิตกุนเชียงไม่ทราบว่ามีการใช้วัตถุเจือปนอาหารจะต้องปฏิบัติอย่างไร
28 มิถุนายน 2566

ตอบ  ผู้ผลิตอาหารจำเป็นต้องทราบแหล่งที่มาของวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตอาหารว่ามีการใช้วัตถุเจือปนอาหารหรือไม่ เนื่องจากต้องแสดงฉลากตามข้อ 4 (7) ของประกาศฯ 

         อย่างไรก็ตามกฎหมายกำหนดให้การแสดงฉลากให้กับผู้ผลิตอาหารจะต้องแสดงข้อมูลครบถ้วนตามข้อ 4 ของประกาศฯ ไว้ในคู่มือหรือเอกสารประกอบการจำหน่ายทุกครั้ง ซึ่งรวมถึงวัตถุเจือปนอาหารที่มีการใช้ด้วย

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ