การใช้ชื่ออาหาร “ปูอัด” แต่ทำจากเนื้อปลา อาจทำให้เข้าใจผิดในผลิตภัณฑ์ สามารถใช้ได้หรือไม่
29 มิถุนายน 2566

ตอบ ชื่ออาหารต้องเป็นไปตามข้อ 13 และข้อ 10 ของประกาศฯ นอกจากนี้ตามข้อ 11 การแสดงฉลากต้องไม่ก่อให้เกิดความเข้าใจผิดในผลิตภัณฑ์  

         อนึ่ง ปูอัดเป็นชื่อที่ทราบเป็นการทั่วกันตามมาตรฐานผลิตภัณฑ์ชุมชน (มผช. 727/2548) ของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ซึ่งกำหนดนิยามว่า “ปูอัดหรือเนื้อปูเทียม หมายถึง ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากซูริมิมานวดผสมกับส่วนประกอบอื่นและเครื่องปรุงรส เช่น แป้ง ไข่ขาว น้ำตาล เกลือ กลิ่นปู จนเป็นเนื้อเดียวกัน รีดให้เป็นแผ่น ทำให้สุก ม้วนเป็นแท่ง ตกแต่งส่วนที่เป็นผิวด้วยสีผสมอาหาร ตัดให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ บรรจุในภาชนะบรรจุ แล้วนำไปแช่แข็งหรือแช่เย็น” 

 

link.png   การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ