พิจารณาอย่างไรว่าต้องแสดงข้อมูลสารก่อภูมิแพ้ หรือสารที่ก่อภาวะภูมิไวเกิน ตามข้อ 5 (6)(6.9) ของประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่องการแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ
2 สิงหาคม 2567
ตอบ กรณีมีการใช้วัตถุเจือปนอาหารในกลุ่มของซัลไฟต์ เช่น Sulfur dioxide, Sodium sulfite เป็นต้น แล้วพบว่าปริมาณตกค้างในผลิตภัณฑ์สุดท้าย โดยมีปริมาณมากกว่าหรือเท่ากับ 10 มิลลิกรัมต่อกิโลกรัม