วัตถุดิบที่ยื่นขอประเมินความปลอดภัย ต้องแจ้งวัตถุประสงค์การนำไปใช้ในขั้นตอนใด
26 มิถุนายน 2566

ตอบ กรณีที่บริษัทฯ มีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เป็นส่วนประกอบในประเภทอาหารต่าง ๆ เช่น เครื่องดื่ม ผลิตภัณฑ์นม นมเปรี้ยว ขนมขบเคี้ยว ขนมอบ เครื่องปรุงรส เป็นต้น ต้องระบุประเภทอาหาร ในขั้นตอนการพิจารณาความปลอดภัย เพื่อเป็นข้อมูลให้ผู้ประเมินพิจารณา อย่างไรก็ตามการพิจารณาประเภทอาหารที่จะอนุญาตให้ใช้อยู่บนพื้นฐานของข้อมูลความปลอดภัยและความเหมาะสมของผู้บริโภค เนื่องจากการประเมินความปลอดภัยจะกำหนดปริมาณที่บริโภคต่อวัน ดังนั้นหากนำวัตถุดิบนั้นไปใช้ในอาหารหลายประเภทปริมาณที่อนุญาตให้ใช้ในอาหารแต่ละประเภทรวมกันแล้วต้องไม่เกินปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน

 

link.png   การยื่นประเมินความปลอดภัยอาหาร