ขอให้ อย. พิจารณาทบทวนขยายช่วงของค่าไอโอดีนที่กำหนดในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขซึ่งกำหนดให้ต้องมีปริมาณไอโอดีน 2-3 มิลลิกรัม ต่อ 1 ลิตร ซึ่งอยู่ในช่วงที่ค่อนข้างแคบมาก (1 ppm) ทั้งนี้ ควรคำนึงถึงค่าเบี่ยงเบนจากการตรวจวิเคราะห์ด้วย
26 มิถุนายน 2566

ตอบ การพิจารณาขยายช่วงของปริมาณไอโอดีนที่กำหนดให้มีในผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีนอยู่ระหว่างการรวบรวมข้อมูลจากผลศึกษาความเบี่ยงเบนของการตรวจวิเคราะห์ปริมาณไอโอดีนในผลิตภัณฑ์ปรุงรสฯ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากสถาบันโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล และข้อมูลผลการสำรวจสถานการณ์การได้รับไอโอดีนในประชากรทุกกลุ่มวัย โดยกรมอนามัย เพื่อนำข้อมูลที่สำคัญและจำเป็นเหล่านี้มาประกอบการพิจารณา ทั้งนี้ คาดว่าการพิจารณาดังกล่าวจะดำเนินการแล้วเสร็จภายในปี พ.ศ.2569

 

link.png   เกลือบริโภคและผลิตภัณฑ์ปรุงรสที่เสริมไอโอดีน