ลำดับ | กฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับวัตถุเจือปนอาหาร | เอกสารที่เกี่ยวข้อง |
1 | ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหาร | | |
| 1.1 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 281 พ.ศ. 2547 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร | | Consolidated version |
| | (Notification of Ministry of Public Health (No. 281) B.E. 2547 (2004) Re: Food Additives) | | |
| 1.2 | ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานวัตถุเจือปนอาหารตามประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา และมาตรฐานโคเด็กซ์ (Codex Advisory Specification for the Identity and Purity of Food Additives 2012) | |
เล่มที่ 1 | เล่มที่ 2 |
| 1.3 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารชนิดเดี่ยว | ฉบับที่ 1 | |
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารชนิดเดี่ยว (ฉบับที่ 2) - Announcement of the Food and Drug Administration Re: Prescription of Qualities or Standards of Single Food Additives (No.2) | ฉบับที่ 2 | No.2 (En) |
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารชนิดเดี่ยว (ฉบับที่ 3) - Announcement of the Food and Drug Administration Re : Prescription of Qualities or Standards of Single Food Additives (No.3) | ฉบับที่ 3 | No.3 (En) |
ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารชนิดเดี่ยว (ฉบับที่ 4) - Announcement of the Food and Drug Administration Re : Prescription of Qualities or Standards of Single Food Additives (No.4) | ฉบับที่ 4 | No.4 (En) |
| 1.4 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารลักษณะผสม | | |
| 1.5 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง การกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารประเภทวัตถุที่ใช้รักษาคุณภาพหรือมาตรฐานอาหาร | | |
| 1.6 | ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานสำหรับสารสกัดให้สีจากส่วนของพืชหรือสัตว์ | | |
| | - บัญชีรายชื่อพืชหรือสัตว์ที่อนุญาตให้นำมาใช้ทำสารสกัดให้สีจากส่วนของพืชหรือสัตว์ Update มี.ค. 67 | | |
| 1.7 | ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของวัตถุเจือปนอาหารที่อนุมัติเพิ่มเติม | | |
| | - ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของสีโมแนสคัส (สีแดง) (Monascus color (Red)) Update ก.พ. 67 | | |
| | - ข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานของซาวโดวจ์ชนิดมีเชื้อจุลินทรีย์มีชีวิต (Active Sourdough) Update ก.ค. 67 | | |
2 | ข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้ (กำหนดชนิดอาหารและปริมาณการใช้) | | |
| 2.1 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) พ.ศ.2559 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) (ยกเลิกบัญชีแนบท้าย) | | |
| | Notification of Ministry of Public Health (No.381) B.E. 2559 (2016) Re: Food Additives (No.4) (Cancel annex l and annex ll) | | |
| 2.2 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 379) พ.ศ. 2559 เรื่อง ยกเลิกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 359) พ.ศ. 2556 เรื่อง ซัยคลาเมต, ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 380) พ.ศ. 2559 เรื่อง ยกเลิกประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 360) พ.ศ. 2556 เรื่อง สตีวิออลไกลโคไซด์ และประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 381) พ.ศ. 2559 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 4) (ยกเลิก) | | |
| 2.3 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (เลขที่ 389) พ.ศ.2561 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) (ยกเลิกบัญชีแนบท้าย) | | |
| | - Notification of Ministry of Public Health (No.389) B.E. 2561 (2018) Re: Food Additives (No.5) (Cancel annex l and annex ll) | | |
| 2.4 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (เลขที่ 389) พ.ศ.2561 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 5) (ยกเลิก) | | |
| 2.5 | เงื่อนไขการใช้ที่ผ่านความเห็นชอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา - บัญชีข้อกำหนดการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาอนุมัติการใช้เพิ่มเติม Update ส.ค. 67 | | |
| 2.6 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 417 พ.ศ. 2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธิการใช้และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 1) | | |
| | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 417) พ.ศ. 2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 1) | | |
| 2.7 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 418 พ.ศ. 2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธิการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) (ยกเลิกบัญชีแนบท้าย) | | |
| | Notification of the Ministry of Public Health (No. 418) B.E. 2563 Issued by virtue of the Food Act B.E. 2522 Re: prescribing the principle, conditions, methods and proportion of food additives (No.2) (Cancel annex l and annex ll) | | |
| | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 418) พ.ศ. 2563 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) ยกเลิก | | |
| 2.8 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 444 พ.ศ. 2566 เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 3) | | |
| | - (No. 444) B.E. 2566, RE: Prescribing the Principle, Conditions, Methods and Proportion of Food Additives (No. 3)
| | |
| | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำชี้แจงประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 444 พ.ศ. 2566) เรื่อง กำหนดหลักเกณฑ์ เงื่อนไข วิธีการใช้ และอัตราส่วนของวัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 3) | | |
| | - บัญชีข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารที่มีการเปลี่ยนแปลงไปจากประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 418) พ.ศ. 2563
| | |
| | - ตัวอย่างชนิดอาหารจำแนกตามหมวดอาหารภายใต้ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 444)
Update มี.ค. 67 | | |
3 | การแสดงฉลากของผลิตภัณฑ์วัตถุเจือปนอาหาร | | |
| 3.1 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 363 พ.ศ. 2556 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 2) | | |
| | Notification of Ministry of Public Health (No. 363) B.E 2556 (2013) Re: Food Additives (No.2) | | |
| 3.2 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 372) พ.ศ.2558 เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร (ฉบับที่ 3) | | |
| | Notification of Ministry of Public Health (No. 372) B.E. 2558 (2015) Re: Food Additives (No.3) | | |
| 3.3 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 367) พ.ศ. 2557 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ (ยกเลิกบัญชีแนบท้าย) หมายเหตุ : ข้อ 4 และข้อ 5 ให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วย เรื่อง วัตถุเจือปนอาหาร | | |
| | Notification of the Ministry of Public Health (No. 367) B.E. 2557 (2014) Re: Labeling of Prepackaged Foods | | |
| 3.4 | ประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 383) พ.ศ. 2560 เรื่อง การแสดงฉลากของอาหารในภาชนะบรรจุ (ฉบับที่ 2) | | |
4 | วิธีวิเคราะห์ | | |
| 4.1 | ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง หลักเกณฑ์การใช้วิธีการตรวจวิเคราะห์ วัตถุเจือปนอาหารที่แตกต่างไปจากข้อกำหนดในโคเด็กซ์ | | |
5 | แนวปฏิบัติและหลักเกณฑ์ที่เกี่ยวข้อง | | |
| 5.1 | ข้อกำหนดการใช้วัตถุที่ห้ามใช้และอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้าหรือจำหน่าย | | |
| 5.2 | หลักเกณฑ์และแนวทางปฏิบัติกรณีที่มีการใช้วัตถุเจือปนอาหารอื่นเพื่อรักษาคุณภาพของวัตถุเจือปนอาหาร วัตถุแต่งกลิ่นรส หรือสารอาหารที่เป็นองค์ประกอบสำคัญ Update ต.ค. 67 (Food additives in Food additives/ Food Flavorings Agents/ Nutrients) | | |
| 5.3 | หลักเกณฑ์การประเมินความปลอดภัยสำหรับวัตถุเจือปนอาหารตามแนวปฏิบัติการประเมินความปลอดภัยสารเคมีของโคเด็กซ์ (Environmental Health Criteria 240 Principles and Methods for the Risk Assessment of Chemicals in Food) | | |
| 5.4 | แนวทางการพิจารณาสารกลุ่มสตีวิออลไกลโคไซด์ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งวัตถุแต่งกลิ่นรสและสารให้ความหวาน | | |
| 5.5 | แนวทางในการพิจารณาอนุญาตผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ทาหรือสเปรย์เคลือบผิวแม่พิมพ์ขนมอบเป็นสารช่วยในการผลิต
| | |
6 | แนวทางการใช้วัตถุเจือปนอาหารและกฎหมายที่เกี่ยวข้อง (ฉบับปรับปรุง พ.ศ. 2567) Update ก.พ. 67 | | |