ข้อกำหนดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคของก๋วยเตี๋ยว ต้องตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคชนิดใด และหากตรวจสอบคุณภาพจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม GMP ต้องตรวจวิเคราะห์เชื้อชนิดใด
26 มิถุนายน 2566

ตอบ เส้นก๋วยเตี๋ยวที่พร้อมบริโภคได้ทันที มีข้อกำหนดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคตามบัญชีหมายเลข 2 ลำดับที่ 34.4 แต่หากเป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งต้องผ่านความร้อนและนำไปประกอบอาหารก่อน มีข้อกำหนดจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคตามบัญชีหมายเลข 2 ลำดับที่ 36​

 

link.png    การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)