สินค้า/น้ำที่สัมผัสอาหาร/ภาชนะบรรจุ ต้องตรวจเชื้อ แลปที่ตรวจนั้นจำเป็นต้องได้รับ ISO/IEC17025 ไหม
23 พฤศจิกายน 2566

ตอบ   

    • สินค้า/น้ำที่สัมผัสอาหาร ต้องมีการตรวจยืนยันโดยห้องปฏิบัติการของรัฐหรือห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองระบบงาน (ISO/IEC17025) อย่างน้อยปีละ1ครั้ง โดยมีรายการตรวจวิเคราะห์ตามคู่มือรายการตรวจวิเคราะห์คุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สุดท้ายสำหรับอาหารทุกประเภทเพื่อการทวนสอบประสิทธิผลของระบบ GMP

 

    • ภาชนะบรรจุอาหารต้องมีเกณฑ์การคัดเลือกภาชนะบรรจุที่ใช้ในการผลิตที่มีคุณภาพและความปลอดภัยตามความเหมาะสม เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือเข้มงวดกว่าโดยอาจพิจารณาจาก spec ภาชนะบรรจุที่ได้มาจากผู้ผลิตภาชนะบรรจุ ประกอบการตัดสินใจได้                                                                                                                                                                                                                 

link.png   GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด