สินค้า/น้ำที่สัมผัสอาหาร/ภาชนะบรรจุ ต้องตรวจเชื้อ แลปที่ตรวจนั้นจำเป็นต้องได้รับ ISO/IEC17025 ไหม
23 พฤศจิกายน 2566
ตอบ
-
- สินค้า/น้ำที่สัมผัสอาหาร ต้องมีการตรวจยืนยันโดยห้องปฏิบัติการของรัฐหรือห้องปฏิบัติการที่ได้รับการรับรองระบบงาน (ISO/IEC17025) อย่างน้อยปีละ1ครั้ง โดยมีรายการตรวจวิเคราะห์ตามคู่มือรายการตรวจวิเคราะห์คุณภาพหรือมาตรฐานของผลิตภัณฑ์สุดท้ายสำหรับอาหารทุกประเภทเพื่อการทวนสอบประสิทธิผลของระบบ GMP
-
- ภาชนะบรรจุอาหารต้องมีเกณฑ์การคัดเลือกภาชนะบรรจุที่ใช้ในการผลิตที่มีคุณภาพและความปลอดภัยตามความเหมาะสม เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนดหรือเข้มงวดกว่าโดยอาจพิจารณาจาก spec ภาชนะบรรจุที่ได้มาจากผู้ผลิตภาชนะบรรจุ ประกอบการตัดสินใจได้
GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด