เชื้อจุลินทรีย์อื่นที่นอกเหนือจากที่ระบุในบัญชีแนบท้ายไม่จำเป็นต้องตรวจวิเคราะห์ใช่หรือไม่
26 มิถุนายน 2566
ตอบ ผู้ผลิตต้องตรวจเฝ้าระวังผลิตภัณฑ์อาหารของตนเองเพื่อควบคุมคุณภาพของผลิตภัณฑ์ โดยเฉพาะจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรคบางชนิดที่มีโอกาสพบได้ในวัตถุดิบที่ใช้ในการผลิต หากเจ้าหน้าที่ตรวจพบ นอกเหนือจากประกาศฯ ก็สามารถดำเนินการตามกฎหมายได้ ทั้งนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยามีการตรวจเฝ้าระวังได้นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ในบัญชีหมายเลข 2 ของประกาศฯ ได้อยู่แล้ว โดยอ้างอิงข้อมูลทางวิชาการและข้อมูลสถานการณ์ด้านระบาดวิทยา
การตรวจวิเคราะห์จุลินทรีย์ที่ทำให้เกิดโรค ตาม ปสธ. (ฉบับที่ 416)