ช็อกโกแลตสามารถใช้ไขมันหรือน้ำมันพืชอื่น นอกจากไขมันโกโก้เป็นส่วนประกอบได้หรือไม่
12 กันยายน 2566
ตอบ การเติมไขมันหรือน้ำมันพืชอื่น สามารถทำได้โดยจะต้องมีปริมาณไม่เกินร้อยละ 5 ของน้ำหนักช็อกโกแลต และจะต้องไม่ไปลดทอนปริมาณวัตถุดิบที่ได้จากเมล็ดโกโก้ซึ่งกำหนดไว้ในตารางข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานเฉพาะของช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ทั้งนี้ไขมันหรือน้ำมันพืชอื่นจะต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยน้ำมันและไขมัน หรือน้ำมันหรือไขมันชนิดอื่นที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาพิจารณาอนุญาต
ตัวอย่างเช่น: ช็อกโกแลตผสมถั่วอัลมอนด์ a คำนวณปริมาณไขมันหรือน้ำมันพืชอื่นต่อน้ำหนักของช็อกโกแลต ไม่รวมถั่วอัลมอนด์ โดยจะต้องมีปริมาณไม่เกินร้อยละ 5 ของน้ำหนักช็อกโกแลต