อาหารแห้งหรืออาหารลักษณะอื่นที่โดยทั่วไปแล้วต้องเติมน้ำ เช่น ซอสชนิดผง เป็นต้น จะกำหนดปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคต่อภาชนะบรรจุหรือปริมาณที่กินได้ต่อครั้งอย่างไร
22 เมษายน 2567
ตอบ กรณีที่เป็นอาหารแห้งหรืออาหารลักษณะอื่นที่โดยทั่วไปแล้วต้องเติมน้ำหรือของเหลวที่มีคุณค่าทางโภชนาการน้อยจนไม่มีนัยสำคัญก่อนการบริโภค ปริมาณที่กินต่อครั้งกำหนดตามปริมาณที่แนะนำสำหรับการเตรียมอาหารนั้นๆ ในลักษณะพร้อมบริโภคตามที่ได้กำหนดในตารางปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิง เช่น ซอสเปรี้ยวชนิดผง ปริมาณที่กินต่อครั้ง 1/2 ช้อนชา (2 กรัม) ซึ่งเป็นปริมาณสำหรับเตรียมซอสเปรี้ยวเหลว 1 ช้อนชา โดยฉลากอาหารต้องแสดงข้อแนะนำในการเตรียมโดยนำผลิตภัณฑ์มาละลายด้วยน้ำเปล่าปริมาตร 1 ช้อนชา