ตอบ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 431 และ ฉบับที่ 432 ได้กำหนดนิยาม ดังนี้
“อาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม” หมายความว่า
(1) พืช สัตว์ จุลินทรีย์ ที่มีการตัดต่อ ตัดแต่ง ดัดแปร หรือเปลี่ยนแปลงสารพันธุกรรมหรือผสมผสานสารพันธุกรรมใหม่จากวิธีการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่และใช้บริโภคเป็นอาหาร
(2) ผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้ (1) เป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือผลิตจาก (1)
(3) ผลิตผลจาก (1) ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือที่ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร หรือที่ใช้เป็นสารอาหาร
ตัวอย่างของอาหารจากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม ใน (1) (2) และ (3) ดังแสดงในตาราง
| พืชดัดแปรพันธุกรรม | สัตว์ดัดแปรพันธุกรรม | จุลินทรีย์ดัดแปรพันธุกรรม |
(1) | ส่วนของต้นข้าวโพด เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน เมล็ดข้าวโพด ที่บริโภคเป็นอาหาร เป็นต้น | ส่วนของปลาแซลมอน รวมทั้งไข่ปลาที่บริโภคเป็นอาหาร เป็นต้น | เช่น จุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมักโดยบริโภคจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตนั้นพร้อมกับอาหาร (Live starter culture) เป็นต้น |
(2) | เช่น ข้าวโพดกระป๋อง ซุปข้าวโพด เป็นต้น | เช่น เนื้อปลาแซลมอนรมควัน หนังปลาแซลมอนทอดกรอบปรุงรส เป็นต้น | เช่น ยีสต์สกัด (Yeast Extract) เป็นต้น |
(3) | เช่น น้ำมันข้าวโพด, Sorbitol (ซอร์บิทอล) จากแป้งข้าวโพด, สตาร์ชดัดแปร (Corn Modified Starch) เป็นต้น | เช่น น้ำมันจากปลาแซลมอน, คอลลาเจนจากปลาแซลมอน,สารสกัดจากกระดูกอ่อนของปลาแซลมอน เป็นต้น | เช่น โอลิโกแซคคาร์ไรด์ (Oligosaccharides), วิตามิน บี 12 (Vitamin B12) , สตีวิออลไกลโคไซด์ (Steviol Glycoside), เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร เป็นต้น |
อาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมและการแสดงฉลาก