อาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม คืออะไร
27 มิถุนายน 2566

ตอบ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 431 และ ฉบับที่ 432 ได้กำหนดนิยาม ดังนี้

“อาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม” หมายความว่า

(1) พืช สัตว์ จุลินทรีย์ ที่มีการตัดต่อ ตัดแต่ง ดัดแปร หรือเปลี่ยนแปลงสารพันธุกรรมหรือผสมผสานสารพันธุกรรมใหม่จากวิธีการใช้เทคโนโลยีชีวภาพสมัยใหม่และใช้บริโภคเป็นอาหาร

(2) ผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้ (1) เป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือผลิตจาก (1)

(3) ผลิตผลจาก (1) ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหาร หรือที่ใช้เป็นวัตถุเจือปนอาหาร หรือที่ใช้เป็นสารอาหาร

ตัวอย่างของอาหารจากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม ใน (1) (2)  และ (3) ดังแสดงในตาราง

 

พืชดัดแปรพันธุกรรม

สัตว์ดัดแปรพันธุกรรม

จุลินทรีย์ดัดแปรพันธุกรรม

(1)

ส่วนของต้นข้าวโพด เช่น ข้าวโพดฝักอ่อน เมล็ดข้าวโพด  ที่บริโภคเป็นอาหาร เป็นต้น

ส่วนของปลาแซลมอน รวมทั้งไข่ปลาที่บริโภคเป็นอาหาร  เป็นต้น

เช่น จุลินทรีย์ที่ใช้ในการหมักโดยบริโภคจุลินทรีย์ที่ยังมีชีวิตนั้นพร้อมกับอาหาร (Live starter culture)    เป็นต้น

(2)

เช่น ข้าวโพดกระป๋อง  ซุปข้าวโพด เป็นต้น

เช่น เนื้อปลาแซลมอนรมควัน  หนังปลาแซลมอนทอดกรอบปรุงรส เป็นต้น

เช่น ยีสต์สกัด (Yeast Extract) เป็นต้น

(3)

เช่น น้ำมันข้าวโพด, Sorbitol (ซอร์บิทอล) จากแป้งข้าวโพด, สตาร์ชดัดแปร (Corn Modified Starch) เป็นต้น

เช่น น้ำมันจากปลาแซลมอน, คอลลาเจนจากปลาแซลมอน,สารสกัดจากกระดูกอ่อนของปลาแซลมอน เป็นต้น

เช่น โอลิโกแซคคาร์ไรด์ (Oligosaccharides), วิตามิน บี 12 (Vitamin B12) , สตีวิออลไกลโคไซด์ (Steviol Glycoside), เอนไซม์สำหรับใช้ในการผลิตอาหาร เป็นต้น

 

link.png   อาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมและการแสดงฉลาก