การประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหารของสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมมีหลักการอย่างไร แล้วทำไมต้องประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหาร
27 มิถุนายน 2566
ตอบ อาหารจากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมจะต้องมีความปลอดภัยเทียบเท่ากับกับอาหารที่ได้จากสิ่งมีชีวิตเดียวกันซึ่งสายพันธุ์ดั้งเดิมตาม “หลักการเทียบเท่า (substantial equivalence)” เพื่อเป็นการป้องกันการเกิดอันตรายกับร่างกายของผู้ที่บริโภค ดังนั้นก่อนจะมีการนำสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมมาใช้เป็นอาหารจึงต้องมีการทวนสอบข้อมูลเกี่ยวกับความปลอดภัยด้านต่างๆ ทั้งด้าน อณูชีวโมเลกุล โภชนาการ พิษวิทยา และการก่อภูมิแพ้ ซึ่งเรียกว่าการประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหาร โดยมีหลักการตามรูปที่ 2
รูปที่ 2 หลักการประเมินความปลอดภัยทางชีวภาพด้านอาหารของสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรม