ผลิตภัณฑ์ที่ เช่น เลซิติน (Lecithin) ที่ผลิตจากน้ำมันถั่วเหลืองดัดแปรพันธุกรรมสายพันธุ์ที่ยังไม่ได้ถูกระบุไว้ในบัญชีแนบหมายเลข 1 ต้องประเมินความปลอดภัยฯ และแสดงฉลากอาหารดัดแปรพันธุกรรมหรือไม่
27 มิถุนายน 2566
ตอบ เลซิตินจัดเป็นวัตถุเจือปนอาหารซึ่งผ่านการประเมินความปลอดภัยแล้วโดย Joint FAO/WHO Expert Committee on Food Additives (JECFA) และมีข้อกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานตาม the FAO JECFA database for the specifications of additive(s) ดังนั้นจึงไม่ต้องยื่นรายงานผลการประเมินความปลอดภัยฯ ตามข้อยกเว้นซึ่งกำหนดไว้ในวรรค 2 ของข้อ 5 แห่งประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 431 อีก แต่ต้องส่งมอบวัสดุอ้างอิง หรือรายละเอียดข้อมูลเกี่ยวกับการตรวจวิเคราะห์แก่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ และแจ้งต่อสำหนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเพื่อนำข้อมูลมาปรับปรุงบัญชีหมายเลข 1 ต่อไป ทั้งนี้หากตรวจพบสารพันธุกรรมหรือโปรตีนที่เป็นผลมาจากการดัดแปรพันธุกรรมในผลิตภัณฑ์ต้องแสดงฉลากอาหารจากสิ่งมีชีวิตดัดแปรพันธุกรรมตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 432 ด้วย