GMP 420 มีข้อกำหนดใดที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมบ้าง
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • GMP 420 ได้ปรับปรุงข้อกำหนด GMP อาหาร จำนวน 5 ฉบับ ได้แก่ GMP 193,  GMP 220, GMP 298, GMP 342 และ GMP 349 โดยจัดทำเป็นข้อกำหนด GMP ฉบับเดียวที่สามารถใช้ประเมินอาหารได้ทุกประเภทตามความเสี่ยงของอาหารที่ผลิต เพื่อลดความซ้ำซ้อนของการใช้บันทึกการตรวจ และปรับปรุงข้อกำหนดบางข้อให้มีความเท่าเทียมเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยแบ่งข้อกำหนดออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 กำหนดเป็น"ข้อกำหนดพื้นฐาน" ซึ่งจะนำข้อกำหนดที่ผู้ผลิตอาหารทุกประเภทต้องนำไปปฏิบัติทุกแห่งไว้ด้วยกัน และส่วนที่ 2 กำหนดเป็น "ข้อกำหนดเฉพาะ" ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ต้องนำไปปฏิบัติเฉพาะสำหรับการผลิตอาหารบางประเภทที่มีความเสี่ยงในระบบการผลิต โดยมีประเด็นที่ปรับเปลี่ยนสรุปในภาพรวมดังนี้
ข้อกำหนดพื้นฐาน ข้อกำหนดเฉพาะ
(ปรับปรุงจาก GMP193 และ GMP342) (ปรับปรุงมาจาก GMP 220, GMP 298, และ GMP 349)
  1. จัดหมวดข้อกำหนดให้กระชับ ชัดเจน แต่ยังคงมีข้อกำหนดครบถ้วนที่สำคัญไม่ต่างไปจากเดิม
  2. เพิ่มความชัดเจนของข้อกำหนด เพื่อลดปัญหาผลิตภัณฑ์ไม่ได้มาตรฐาน
  3. เพิ่มข้อกำหนด เพื่อยกระดับการกำกับดูแลอาหารเชิงระบบเพื่อให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และทัดเทียมสากล สอดคล้องตามมาตรฐาน Codex ฉบับปัจจุบัน (CXC1-1969 Revised in 2020)
  4. ขยายขอบข่ายการบังคับใช้คลอบคลุมอาหารทั่วไปที่มิได้บรรจุในภาชนะพร้อมจำหน่าย
  1. กำหนดให้ต้องมีผู้ควบคุมการผลิตน้ำบริโภคฯ น้ำแร่ธรรมชาติ น้ำแข็งบริโภค เช่นเดียวกับผู้ควบคุมการผลิตนมพาสเจอไรซ์ และผู้ผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำและชนิดปรับกรด
  2. ปรับวิธีตรวจประเมินเป็น 2 ระดับ คือ ผ่าน และไม่ผ่าน
  3. ปรับลดขอบข่ายการบังคับใช้ข้อกำหนดเฉพาะผลิตภัณฑ์นมพาสเจอไรซ์ ไม่บังคับใช้กับนมเปรี้ยว
  4. ปรับข้อกำหนดรองรับการผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ โดยใช้กรรมวิธีควบคุมค่าวอเตอร์แอคติวิตีเพื่อยับยั้งการงอกของสปอร์เชื้อคอสตริเดียม โบทูลินั่ม

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย