GMP 420 มีข้อกำหนดใดที่เปลี่ยนแปลงหรือเพิ่มเติมบ้าง
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- GMP 420 ได้ปรับปรุงข้อกำหนด GMP อาหาร จำนวน 5 ฉบับ ได้แก่ GMP 193, GMP 220, GMP 298, GMP 342 และ GMP 349 โดยจัดทำเป็นข้อกำหนด GMP ฉบับเดียวที่สามารถใช้ประเมินอาหารได้ทุกประเภทตามความเสี่ยงของอาหารที่ผลิต เพื่อลดความซ้ำซ้อนของการใช้บันทึกการตรวจ และปรับปรุงข้อกำหนดบางข้อให้มีความเท่าเทียมเป็นมาตรฐานเดียวกัน โดยแบ่งข้อกำหนดออกเป็น 2 ส่วน คือ ส่วนที่ 1 กำหนดเป็น"ข้อกำหนดพื้นฐาน" ซึ่งจะนำข้อกำหนดที่ผู้ผลิตอาหารทุกประเภทต้องนำไปปฏิบัติทุกแห่งไว้ด้วยกัน และส่วนที่ 2 กำหนดเป็น "ข้อกำหนดเฉพาะ" ซึ่งเป็นข้อกำหนดที่ต้องนำไปปฏิบัติเฉพาะสำหรับการผลิตอาหารบางประเภทที่มีความเสี่ยงในระบบการผลิต โดยมีประเด็นที่ปรับเปลี่ยนสรุปในภาพรวมดังนี้
ข้อกำหนดพื้นฐาน | ข้อกำหนดเฉพาะ |
---|---|
(ปรับปรุงจาก GMP193 และ GMP342) | (ปรับปรุงมาจาก GMP 220, GMP 298, และ GMP 349) |
|
|