การผลิตอาหารที่เข้าข่ายบังคับใช้ GMP 420 จำเป็นต้องขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน (สบ.1/1) หรือขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร (แบบ อ.1) หรือไม่ หากไม่ขออนุญาตจะถือว่าฝ่าฝืนประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร หรือไม่
26 มิถุนายน 2566
ตอบ
- กรณีเป็นผู้ผลิตอาหารที่เข้าข่ายบังคับใช้ GMP 420 ต้องปรับปรุงสถานที่ผลิตอาหารและควบคุมกระบวนการผลิตให้ถูกสุขลักษณะและมีคุณภาพมาตรฐานเป็นไปตามข้อกำหนดพื้นฐาน และข้อกำหนดเฉพาะ (แล้วแต่กรณี) การฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 420) พ.ศ. 2563 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง วิธีการผลิต เครื่องมือเครื่องใช้ในการผลิต และการเก็บรักษาอาหาร ซึ่งออกตามความในมาตรา 6 (7) แห่งพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ.2522 มีโทษตามมาตรา 49 ต้องระวางโทษ ปรับไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท
- ส่วนการพิจารณาว่าจะต้องขออนุญาตตั้งโรงงานผลิตอาหาร(อ.2) หรือขอรับเลขสำคัญสถานที่ผลิตอาหารที่ไม่เข้าข่ายโรงงาน(สบ.1/1) หรือไม่นั้น ขอให้พิจารณาตามมาตรา 14 แห่ง พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ.2522 ประกอบกับนิยามคำว่าโรงงานตามพระราชบัญญัติโรงงาน พศ.2562 (ฉบับที่ 2) ประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับที่เกี่ยวข้องกับอาหารประเภทที่ผลิตนั้น และระเบียบ อย. ว่าด้วยการดำเนินการเกี่ยวกับเลขสารบบอาหารฉบับปัจจุบัน ซึ่งหลักเกณฑ์และเงื่อนไขต่าง ๆ ยังคงเดิม