เมื่อถึงกำหนดระยะเวลาบังคับใช้กฎหมาย สำหรับสถานที่ผลิตอาหารที่บังคับให้ต้องมีผู้ควบคุมการผลิตอาหารประจำ ณ สถานที่ผลิต ต้องแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิตเป็นลายลักษณ์อักษร และบุคลากรดังกล่าวต้องได้รับใบประกาศนียบัตรสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตอาหาร ก่อนการยื่นขออนุญาต/ต่ออายุใบอนุญาต ใช่หรือไม่
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • ข้อกำหนดเกี่ยวกับคุณสมบัติและหน้าที่ของผู้ควบคุมการผลิต เป็นข้อกำหนดที่ต้องประเมินขณะตรวจสถานที่ผลิตตามบันทึกการตรวจสถานที่ผลิตอาหาร ตามข้อกำหนดเฉพาะ 1, 2 หรือ 3 (แล้วแต่กรณี) หากผลการตรวจประเมินไม่ผ่านเกณฑ์ในข้อดังกล่าว ถือว่าไม่ผ่านเกณฑ์ GMP 420 ด้วยเช่นกัน
  • การพิจารณาอนุญาตสถานที่ผลิตอาหาร หรือการต่ออายุใบอนุญาตผลิตอาหาร จะออกหลักฐานการอนุญาตได้ต่อเมื่อผู้ประกอบการมีผลการตรวจประเมินผ่านตามข้อกำหนด GMP 420 เท่านั้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องพิจารณาหลักฐานเกี่ยวกับคุณสมบัติและหน้าที่ของผู้ควบคุมการผลิตก่อนการอนุญาต ทั้งนี้อาจกำหนดให้ต้องยื่นหลักฐานตั้งแต่รับคำขอ หรือกรณีมีข้อจำกัดไม่มีกำหนดการสอบวัดความรู้หรือจัดฝึกอบรมในช่วงของการยื่นคำขออนุญาต สามารถอนุโลมให้ยื่นได้หลังจากนั้น แต่ต้องมีคุณสมบัติครบถ้วนก่อนได้รับอนุญาต

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย