หากมีการชิมเพื่อตรวจสอบรสชาติ ทำ ณ. จุดที่ผลิตได้เลยไหมคะ หรือต้องแยกออกมาจากจุดผลิต
22 พฤศจิกายน 2566
ตอบ ขึ้นอยู่กับบริบทของการผลิตรวมถึงความเสี่ยงต่าง ๆ ที่อาจเกิดขึ้น หากนำไปชิมข้างนอกการผลิตเพื่อทดสอบรสชาติก็สามารถทำได้ หรือหากจะทำในจุดที่มีการปรุงผสมก็ต้องควบคุมไม่ให้เกิดการปนเปื้อนไปยังอาหาร ใช้อุปกรณ์ชิมแยกกันชัดเจน จัดเก็บให้ถูกสุขลักษณะ ตลอดระยะเวลาที่ดำเนินการ
GMP 420 สำหรับผู้ผลิตรายย่อยไม่ยากอย่างที่คิด