26 มิ.ย. 66
เหตุใด อย. จึงกำหนดให้ "สถานที่ปรุงจำหน่ายอาหาร" ที่ผลิตอาหารควบคุมเฉพาะ อาหารกำหนดคุณภาพหรือมาตรฐานอาหาร หรืออาหารที่ต้องมีฉลาก แล้วแต่กรณี ที่ใช้เครื่องจักรมีกำลังรวมตั้งแต่ 5 แรงม้าหรือกำลังเทียบเท่าตั้งแต่ 5 แรงม้าขึ้นไป หรือใช้คนงานตั้งแต่ 7 คนขึ้นไปโดยใช้เครื่องจักรหรือไม่ก็ตาม ต้องปฏิบัติตามข้อกำหนด GMP 420 ซึ่งไม่สอดคล้องกับมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.โรงงาน (ฉบับที่ 2) พ.ศ. 2562 ที่กำหนดนิยามคำว่า "โรงงาน" หมายความว่า อาคาร สถานที่ หรือยานพาหนะที่ใช้เครื่องจักรมีกำลังรวมตั้งแต่ 50 แรงม้าหรือกำลังเทียบเท่าตั้งแต่ 50 แรงม้าขึ้นไป หรือใช้คนงานตั้งแต่ 50 คนขึ้นไป