วัตถุดิบที่เป็นอาหารใหม่ที่มีความประสงค์จะใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารของบริษัทมีวัตถุประสงค์นำมาเป็นวัตถุดิบสำหรับผลิตอาหาร/เติมลงในผลิตภัณฑ์อาหารเพื่อจำหน่ายให้ผู้บริโภคกลุ่มเฉพาะ ได้แก่ ทารกและเด็กเล็ก, ผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก, อาหารวัตถุประสงค์พิเศษ และอาหารทางการแพทย์ หรือเพิ่มปริมาณที่เคยอนุญาตแล้วเพิ่มเติมจากที่เคยได้รับอนุญาต ต้องดำเนินการอย่างไร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ ตรวจสอบการอนุญาตกับกลุ่มกำกับดูแลก่อนออกสู่ตลาด กรณีพบการอนุญาตในอาหารประเภทอื่น ให้ส่งข้อมูลเกี่ยวกับส่วนประกอบนั้น ๆ เช่น คุณภาพมาตรฐาน (Specification) กระบวนการผลิต เป็นต้น เพื่อให้ อย. พิจารณา โดยทำเป็นหนังสือ ถึงเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เพื่อหารือการใช้ส่วนประกอบดังกล่าว
หากพิจารณาแล้วมีความจำเป็นต้องยื่นประเมินความปลอดภัยซึ่งไม่เข้าข่ายอาหารใหม่ หัวข้อ 9.3.3.1 (การขอประเมินความปลอดภัยอาหารที่ไม่เข้าข่ายอาหารใหม่ (Novel food)