ตอบ
1. ตรวจสอบวัตถุดิบว่าไม่อยู่ให้รายชื่อห้ามใช้ในอาหาร
วัตถุดิบที่จะอนุญาตให้ใช้ในผลิตภัณฑ์อาหาร ต้องไม่ปรากฏชื่ออยู่ในบัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 424) พ.ศ. 2564 ออกตามความในพระราชบัญญัติอาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย (Negative list) และฉบับแก้ไขเพิ่มเติม
2. ทวนสอบความถูกต้องของชื่อวิทยาศาสตร์ของวัตถุดิบ เนื่องจากรายชื่อวัตถุดิบที่กำหนดตามบัญชี Positive lists ประกอบด้วย บัญชีแนบท้ายประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาเรื่อง ประกาศสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา เรื่อง คำแนะนำการใช้ส่วนประกอบสำคัญในผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร บัญชีแนบท้ายประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยเรื่อง ชาจากพืช และบัญชีรายชื่อส่วนประกอบที่อนุญาตให้ใช้ในอาหาร ประเภทเครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ยกเว้นเครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน) และกาแฟ
เนื่องจากบัญชี Positive lists ดังกล่าว ระบุเป็นชื่อวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับ (accepted name) ซึ่งอาจมีชื่อพ้อง (synonym) ได้มากกว่าหนึ่งชื่อ จึงจำเป็นต้องตรวจสอบจากฐานข้อมูลวิชาการ
ตัวอย่างฐานข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือในการตรวจสอบความถูกต้องของชื่อวิทยาศาสตร์ (Scientific name) หรือชื่อพ้อง เช่น
2.1) ฐานข้อมูลของกลุ่มงานพฤกษศาสตร์ป่าไม้ สำนักวิจัยการอนุรักษ์ป่าไม้และพันธุ์พืช กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เข้าถึงได้จาก https://www.dnp.go.th/botany/index.html
2.2) ฐานข้อมูลพรรณไม้ องค์การสวนพฤกษศาสตร์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เข้าถึงได้จาก http://www.qsbg.org/Database/plantdb/index.asp
2.3) ฐานข้อมูล The Plant List - A working list of all plant species ซึ่งเป็นฐานข้อมูลพฤกษศาสตร์ของประเทศสหรัฐอเมริกา จัดทำโดยความร่วมมือของ Royal Botanic Gardens, Kew และ Missouri Botanical Garden เข้าถึงได้จาก http://www.theplantlist.org/
2.4) ฐานข้อมูล Plants Database; List of Accepted Nomenclature, Taxonomy, and Symbols ของประเทศสหรัฐอเมริกา จัดทำโดย Natural Resources Conservation Service (NRCs), United State Department of Agriculture เข้าถึงได้จาก https://plants.sc.egov.usda.gov/home
2.5) ฐานข้อมูลความหลากหลายทางชีวภาพระดับโลกของ Global Biodiversity Information Facility; GBIF เข้าถึงได้จาก https://www.gbif.org/
3. ข้อมูลที่ใช้ประกอบการพิจารณาอนุญาตวัตถุดิบที่อยู่นอกบัญชีอนุญาต (Positive lists) (ไม่มีรายชื่อหรือไม่ใช่ชื่อพ้อง) ซึ่งต้องทวนสอบการเป็นอาหารใหม่ ดังนี้
3.1) ข้อมูลทั่วไปของวัตถุดิบ ได้แก่ ประวัติการบริโภคเป็นอาหาร ประกอบด้วย
- ส่วนที่ใช้/บริโภคได้
- รูปแบบที่บริโภคและปริมาณการบริโภค
- สารพิษที่มีอยู่ตามธรรมชาติ (natural toxin)
- สารสำคัญ/สารออกฤทธิ์ทางชีวภาพ
3.2) ข้อมูลของผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบเป็นส่วนประกอบ
- ส่วนที่ใช้ (part of use)
- วิธีการผลิต
- ปริมาณที่เสนอขอใช้/ประเภทอาหาร (กรณีใช้เป็นวัตถุดิบในผลิตภัณฑ์อาหารอื่น)
- การอนุญาต/ข้อกฎหมายของประเทศที่อนุญาต (ถ้ามี)
- ประวัติการจำหน่ายเป็นอาหารในประเทศอื่น และระยะเวลาการจำหน่าย (ถ้ามี)