สามารถใช้แอลกอฮอล์ในสูตรส่วนประกอบของช็อกโกแลตได้หรือไม่
12 กันยายน 2566
ตอบ สามารถใช้แอลกอฮอล์เพื่อเป็นวัตถุแต่งกลิ่นรส ซึ่งจะต้องมีปริมาณแอลกอฮอล์* ไม่เกินร้อยละ 0.5 ของน้ำหนักช็อกโกแลตหรือผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต ทั้งนี้ต้องไม่ใช้เมทิลแอลกอฮอล์
*แอลกอฮอล์ หมายถึง แอลกอฮอล์ที่มีรายชื่ออยู่ในบัญชี JECFA Specifications for Flavourings หรือ บัญชี GRAS Flavoring Substances ซึ่งจัดทำโดย FEMA (Flavor & Extract Manufacturers’ Association) รวมถึงสุราชนิดต่าง ๆ เช่น แชมเปญ เหล้ารัม ไวน์ บรั่นดี วิสกี้ สาเก
และจะต้องแสดงข้อความดังต่อไปนี้บนฉลากของผลิตภัณฑ์
(1) “มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน …%” (ความที่เว้นไว้ให้ระบุปริมาณแอลกอฮอล์ เป็นร้อยละของน้ำหนัก) ด้วยตัวอักษรที่อ่านได้ชัดเจน
(2) “เด็กและสตรีมีครรภ์ ไม่ควรรับประทาน” ด้วยตัวอักษรที่อ่านได้ชัดเจน
ตัวอย่างเช่น: มีแอลกอฮอล์ไม่เกิน 0.5% เด็กและสตรีมีครรภ์ ไม่ควรรับประทาน