ไส้ด้านในของผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตสอดไส้ สามารถเป็นไอศกรีม ผลิตภัณฑ์ขนมอบ และขนมหวานที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลัก ได้หรือไม่
12 กันยายน 2566

ตอบ  ไส้ด้านในของผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลตสอดไส้ สามารถเป็นไอศกรีม ผลิตภัณฑ์ขนมอบ และขนมหวานที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักได้ ทั้งนี้ช็อกโกแลตที่ใช้หุ้มด้านนอกของผลิตภัณฑ์จะต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต และต้องมีสัดส่วนอย่างน้อยร้อยละ ๒๕ ของน้ำหนักรวมของผลิตภัณฑ์ รวมถึงต้องแยกจากส่วนที่เป็นไส้ด้านในอย่างชัดเจน

  • กรณีผลิตภัณฑ์ไอศกรีมให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยไอศกรีม โดยพิจารณาข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารภายใต้หมวด 01.7 ขนมหวานที่มีนมเป็นส่วนประกอบหลัก หรือ หมวด 02.4 ขนมหวานที่มีไขมันเป็นส่วนประกอบหลัก หรือ 03.0 ไอศกรีมหวานเย็น แล้วแต่กรณี
  • กรณีผลิตภัณฑ์ขนมอบให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยขนมปัง หรือ ประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการแสดงฉลากของอาหารพร้อมปรุงและอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที แล้วแต่กรณี โดยพิจารณาข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารภายใต้หมวด 07.0 ผลิตภัณฑ์ขนมอบ (ผลิตภัณฑ์เบเกอรี่)
  • กรณีผลิตภัณฑ์ขนมหวานที่มีแป้งเป็นส่วนประกอบหลักให้ปฏิบัติตามประกาศกระทรวงสาธารณสุขว่าด้วยการแสดงฉลากของอาหารพร้อมปรุงและอาหารสำเร็จรูปที่พร้อมบริโภคทันที โดยพิจารณาข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้วัตถุเจือปนอาหารภายใต้หมวด 06.5 ขนมหวานที่มีธัญชาติและสตาร์ชเป็นส่วนประกอบหลัก

 

link.png   ช็อกโกแลตและผลิตภัณฑ์ช็อกโกแลต