ตอบ ค่า ML ของสารปนเปื้อนแต่ละชนิดจะไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารหรือวัตถุดิบ ซึ่งแตกต่างจากการกำหนดค่าตามประกาศเดิม ดังนี้
(1) อาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ป.สธ. ฉ. 355)
ชนิดสารปนเปื้อน | ค่า ML เดิมตาม ป.สธ. ฉ. 355 | ค่า ML ใหม่ตาม ป.สธ. ฉ. 414 | หมายเหตุ |
ดีบุก | 250 mg/kg | 50 - 250 mg/kg | ขึ้นอยู่กับชนิดของอาหารและภาชนะบรรจุ |
สังกะสี | 100 mg/kg | ไม่กำหนด | - |
ทองแดง | 20 mg/kg | ไม่กำหนด | - |
ตะกั่ว | 1 mg/kg | 0.03-2 mg/kg | ตามชนิดอาหารหรือวัตถุดิบ |
สารหนู | 2 mg/kg | 0.1 - 2 mg/kg | ตามชนิดอาหารหรือวัตถุดิบ |
ปรอท | 0.02 - 0.5 mg/kg | 0.02-1.6 mg/kg | ตามชนิดอาหารหรือวัตถุดิบ |
* กรณีที่ไม่มีค่า ML กำหนดในวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อาหารไว้เป็นการเฉพาะ สามารถอ้างอิงค่า ML ได้จากค่าที่กำหนดไว้สำหรับอาหารอื่น หากมีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนว่าอาหารนั้นมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน
(2) เครื่องดื่มในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท (ป.สธ. ฉ. 356)
ชนิดสารปนเปื้อน | ค่า ML เดิม ตามป.สธ. ฉ. 356 | ค่า ML ใหม่ ตาม ป.สธ. ฉ. 414 | หมายเหตุ |
สารหนู | 0.2 mg/kg | 0.1 - 2 mg/kg | ตามชนิดอาหารหรือวัตถุดิบ |
ตะกั่ว | 0.5 mg/kg | 0.03 - 2 mg/kg | ตามชนิดอาหารหรือวัตถุดิบ |
ทองแดง | 5 mg/kg | ไม่กำหนด | - |
สังกะสี | 5 mg/kg | ไม่กำหนด | - |
เหล็ก | 15 mg/kg | ไม่กำหนด | - |
ดีบุก | 250 mg/kg | 150 mg/kg | กรณีบรรจุในกระป๋อง |
ซัลเฟอร์ไดออกไซด์ | 10 mg/kg | - | ดูข้อกำหนดเงื่อนไขการใช้ FA (ป.สธ. ฉ. 389) |
* กรณีที่ไม่มีค่า ML กำหนดในวัตถุดิบหรือผลิตภัณฑ์อาหารไว้เป็นการเฉพาะ สามารถอ้างอิงค่า ML ได้จากค่าที่กำหนดไว้สำหรับอาหารอื่น หากมีข้อมูลทางวิชาการสนับสนุนว่าอาหารนั้นมีความเสี่ยงต่อการปนเปื้อน