ตัวอย่างการคำนวณการกล่าวอ้างสารอาหารโดยเปรียบเทียบ
22 เมษายน 2567

ตอบ   1. กรณีกล่าวอ้าง “ลดปริมาณน้ำตาลลง”

ตัวอย่างอาหาร : เครื่องดื่มรสช็อกโกแลต สูตรลดน้ำตาล มีน้ำตาลทั้งหมด 5 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคที่แสดงบนฉลาก 225 มิลลิลิตร และเครื่องดื่มสูตรอ้างอิง  มีน้ำตาลทั้งหมด 14 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคที่แสดงบนฉลาก 250 มิลลิลิตร

หนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิงของเครื่องดื่ม : 200 มิลลิลิตร

เกณฑ์การกล่าวอ้าง “ลดปริมาณลง”: ลดปริมาณน้ำตาลลงตั้งแต่ร้อยละ 25 ขึ้นไป เมื่อเทียบกับอาหารอ้างอิง ต่อปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิง และต่อปริมาณที่กินต่อครั้งที่แสดงบนฉลาก

การคำนวณ 

1) คำนวณต่อปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิง

1.1 เทียบปริมาณน้ำตาลของแต่ละสูตรให้อยู่ในหน่วยบริโภคอ้างอิง (200 มิลลิลิตร):

- สูตรลดน้ำตาล มีปริมาณน้ำตาล 4.4 กรัม ต่อ 200 มิลลิลิตร

- สูตรอ้างอิง มีปริมาณน้ำตาล 11.2 กรัม ต่อ 200 มิลลิลิตร

1.2 หาปริมาณน้ำตาลที่ลดลงจากสูตรอ้างอิง = 11.2-4.4 = 6.8 กรัม

1.3 คำนวณเทียบเป็นร้อยละ = (6.8/11.2) * 100 = ร้อยละ 61  >> ผ่านเงื่อนไข

2) คำนวณต่อปริมาณที่กินต่อครั้งที่แสดงบนฉลาก

2.1 เทียบปริมาณน้ำตาลของสูตรลดน้ำตาลให้อยู่ในหน่วยเดียวกับปริมาณที่กินต่อครั้งที่แสดงบนฉลากของอาหารอ้างอิง (250 มิลลิลิตร) = 5.6 กรัม

2.2 หาปริมาณน้ำตาลที่ลดลงจากสูตรอ้างอิง = 14-5.6 = 8.4 กรัม

2.3 คำนวณเทียบเป็นร้อยละ = (8.4/14) * 100 = ร้อยละ 60  >> ผ่านเงื่อนไข

 

3) ตัวอย่างข้อความกล่าวอ้าง: “ลดปริมาณน้ำตาลลง” ต้องกำกับด้วยข้อความว่า “ลดปริมาณน้ำตาลลง 60% เทียบกับเครื่องดื่มรสช็อคโกแลตสูตรปกติ เครื่องดื่มรสช็อคโกแลตสูตรลดน้ำตาลลง มีน้ำตาล 5 ก. เครื่องดื่มรสช็อคโกแลตสูตรปกติ มีน้ำตาล 14 ก. ต่อการกินหนึ่งครั้ง”

2. กรณีกล่าวอ้าง “เพิ่ม/เสริมแคลเซียม”

ตัวอย่างอาหาร: ไอศกรีมนม สูตรเสริมแคลเซียม มีแคลเซียม 360 มิลลิกรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคที่แสดงบนฉลาก 65 กรัม และสูตรอ้างอิง  มีแคลเซียม 150 กรัม ต่อหนึ่งหน่วยบริโภคที่แสดงบนฉลาก 65 กรัม

หนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิงของไอศกรีม: 80 กรัม

เกณฑ์การกล่าวอ้าง “เพิ่ม/เสริม”: มีสารอาหารที่จะกล่าวอ้างอยู่ในปริมาณที่สูงกว่าระดับที่มีอยู่ในอาหารอ้างอิง ไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของ Thai RDIs

การคำนวณ 

1) คำนวณต่อปริมาณหนึ่งหน่วยบริโภคอ้างอิง

1.1 เทียบปริมาณแคลเซียมของแต่ละสูตรให้อยู่ในหน่วยบริโภคอ้างอิง (80 กรัม):

- สูตรเสริมแคลเซียม มีปริมาณแคลเซียม 443 มิลลิกรัม ต่อ 80 กรัม

- สูตรอ้างอิง มีปริมาณแคลเซียม 185 มิลลิกรัม ต่อ 80 มิลลิลิตร

1.2 หาปริมาณแคลเซียมที่เพิ่มขึ้นจากสูตรอ้างอิง = 443-185 = 258 มิลลิกรัม

1.3 คำนวณปริมาณที่เพิ่มขึ้นเทียบเป็นร้อยละของ Thai RDIs = (258/1000)*100 = ร้อยละ 25.8  >> ผ่านเงื่อนไข

2) คำนวณต่อปริมาณที่กินต่อครั้งที่แสดงบนฉลาก

2.1 หาปริมาณแคลเซียมที่เพิ่มขึ้นจากสูตรอ้างอิง = 360-150 = 210 มิลลิกรัม

2.3 คำนวณปริมาณที่เพิ่มขึ้นเทียบเป็นร้อยละของ Thai RDIs = (210/1000)*100 = ร้อยละ 21 >> ผ่านเงื่อนไข

3) ตัวอย่างข้อความกล่าวอ้าง: “เสริมแคลเซียม” ต้องกำกับด้วยข้อความว่า “เสริมแคลเซียมเพิ่มขึ้นร้อยละ 21 เทียบกับไอศกรีมนมสูตรปกติ ไอศกรีมสูตรเสริมแคลเซียม มีแคลเซียม 360 มิลลิกรัม ไอศกรีมสูตรปกติ มีแคลเซียม 150มิลลิกรัม ต่อการกินหนึ่งครั้ง 65 กรัม”

 

 

link.png   ฉลากโภชนาการ