ข้อกำหนดเกี่ยวกับผู้ควบคุมการผลิตอาหาร มีการปรับเปลี่ยนไปจากข้อกำหนดเดิมหรือไม่ อย่างไร
26 มิถุนายน 2566
ตอบ มีการเปลี่ยนแปลงข้อกำหนด สรุปได้ดังตารางที่ 2
ข้อกำหนดเดิม (GMP 298 และ GMP 349) | ข้อกำหนดใหม่ (GMP 420) |
---|---|
1. กำหนดวุฒิการศึกษาในกรณีผลิตนมพาสเจอไรซ์ แต่ไม่ได้กำหนดในกรณีผลิตอาหารในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทชนิดที่มีความเป็นกรดต่ำ และชนิดที่ปรับกรด (LACF/AF) | ไม่กำหนดวุฒิการศึกษา เพื่อให้ผู้ประกอบกิจการรายเล็กสามารถผลิตอาหารให้เป็นไปตามกฎหมาย |
2. ต้องผ่านการฝึกอบรมหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตฯ กับ อย. หรือหน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. สำหรับกรณีผลิตอาหาร LACF/AF ขณะที่กรณีผลิตนมพาสเจอไรซ์จะผ่านการอบรมจากหน่วยงานใดก็ได้ | กำหนดให้ต้องสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตฯ กับ อย. หรือหน่วยฝึกอบรมที่ขึ้นบัญชีกับ อย. ทุกกรณี |
3. มิได้ กำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบ | กำหนดให้ต้องทำหน้าที่อย่างสม่ำเสมอ ควบคุมการผลิตอาหารทุกรุ่นการผลิต ให้ปลอดภัย และเป็นไปตามกฎหมาย รวมทั้งอยู่ประจำในสถานที่ผลิต |
4. มิได้ กำหนดให้ต้องมีการแต่งตั้งเป็นลายลักษณ์อักษร | กำหนดให้ต้องมีการแต่งตั้งเป็นลายลักษณ์อักษร |