กรณีสถานที่ผลิต 1 แห่ง มีการผลิตอาหารหลายประเภท และมีการผลิตอาหารที่บังคับใช้ข้อกำหนดเฉพาะ มากกว่า 1 รายการ จำเป็นต้องแต่งตั้งผู้ควบคุมการผลิต กี่คน
26 มิถุนายน 2566

ตอบ 

  • กรณีผลิตอาหารหลายประเภท มีกระบวนการผลิตหลายสายงานการผลิต เป็นหน้าที่ของผู้ผลิตอาหารต้องพิจารณาจำนวนผู้ควบคุมการผลิตที่เพียงพอ เพื่อจะมั่นใจได้ว่าผู้ควบคุมการผลิตจะสามารถทำหน้าที่ควบคุมคุณภาพและความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์ที่ผลิตทุกประเภท ทุกรุ่นการผลิต ให้เป็นไปตามกฎหมายอย่างสม่ำเสมอได้ อย่างไรก็ตามผู้ควบคุมการผลิตทุกคนต้องได้รับการแต่งตั้งและกำหนดหน้าที่ความรับผิดชอบที่ชัดเจนเป็นลายลักษณ์อักษร รวมทั้งมีความรู้ในการควบคุมการผลิตโดยมีใบประกาศนียบัตรการสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตทุกหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับการผลิตของสถานประกอบการนั้นๆ
  • ตัวอย่าง 1 กรณีสถานที่ผลิตผลิตทั้งน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท และน้ำแข็ง ผู้ควบคุมการผลิตต้องสอบผ่านและสำเร็จหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค หลักสูตรเดียว
  • ตัวอย่าง 2 กรณีสถานที่ผลิตนมพร้อมดื่มพาสเจอไรซ์ ซึ่งมีการปรับคุณภาพน้ำเพื่อใช้ในกระบวนการผลิตอยู่แล้ว และอาจจะขยายตลาดเพิ่มไลน์การผลิตน้ำบริโคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท กรณีนี้หากใช้ผู้ควบคุมการผลิตคนเดียว บุคคลนั้นต้องผ่านการฝึกอบรมทั้งหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตผลิตภัณฑ์นมพร้อมบริโภคชนิดเหลวที่ผ่านกรรมวิธีฆ่าเชื้อด้วยความร้อนโดยวิธีการพาสเจอไรซ์ และหลักสูตรผู้ควบคุมการผลิตน้ำบริโภคในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิท น้ำแร่ธรรมชาติ และน้ำแข็งบริโภค แต่หากมีการแบ่งความรับผิดชอบใช้ผู้ควบคุมการผลิต 2 คน โดยแบ่งความรับผิดชอบตามไลน์การผลิต ผู้ควบคุมการผลิตก็สามารถอบรมเฉพาะหลักสูตรที่ตนรับผิดชอบ ไม่จำเป็นต้องผ่านการอบรมทั้ง 2 หลักสูตรเพียงคนเดียว

 

link.png   การบังคับใช้ GMP กฎหมาย